-Khi rau đã bị bỏ rễ hay nhổ lên, rau không hút được nước nhưng sự thoát hơi nước vẫn xảy ra làm cho rau héo
-Khi vảy nước vào rau:
+ Nước thẩm thấu vào trong các tế bào bù lại lượng nước thoát ra ngoài môi trường
+ Làm tăng độ ẩm không khí, hạn chế thoát hơi nước ở lá
\(\Rightarrow\) Rau tươi
Rau bị héo là do tế bào mất nước dẫn đến hiện tượng co nguyên sinh => cây mềm, oặt ẹo, khi vẩy nước vào rau, nước sẽ thẩm thấu vào tế bào làm cho tế bào (lá cây rau) trương lên, bù đắp lượng nước bị mất do thoát hơi nước ở lá => rau tươi, k bị héo
Chúc bạn học tốt!
Muốn giữ rau tươi ta phải thường xuyên vảy nước vào rau vì khi vảy nước vào rau, nước sẽ thẩm thấu vào tế bào làm tế bào trương lên khiến rau tươi, không bị héo.