\(\left(x-3y\right)\left(x^2+3xy+9y^2\right)+\left(x+3y\right)\left(x^2-3xy+9y^2\right)\)
\(=x^3-27y^3+x^3+27y^3=2x^3=2.\left(-1\right)^3=-2\)
\(\Leftrightarrow x^3-3y^3+x^3+3y^3\)
\(\Leftrightarrow2x^3\)
\(\left(x-3y\right)\left(x^2+3xy+9y^2\right)+\left(x+3y\right)\left(x^2-3xy+9y^2\right)\)
\(=x^3-27y^3+x^3+27y^3=2x^3=2.\left(-1\right)^3=-2\)
\(\Leftrightarrow x^3-3y^3+x^3+3y^3\)
\(\Leftrightarrow2x^3\)
Rút gọn rồi tính (x+3y)^3 -(x+3y)(x^2-3xy+9y^2) -2x(x-2)^2 tại x=1 y=2
Rút gọn các phân thức sau:
1,A=\(\frac{4x^2-3x+17}{x^3-1}+\frac{2x-1}{x^2+x+1}+\frac{6x}{x-x^2}\)
2,B=\(\frac{x+9y}{x^2-9y^2}-\frac{3y}{x^2+3xy}\)
Help me!!!! Giúp còn 2 câu này nx thôi giúp mik
chứng minh giá trị của biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của biến A=(x+3y) ( x^2 - 3xy +9y^2) + 3y(x+3y)(x-3y)-x(3xy+x^2 -5) -5x+1
(2xy: x^2 - y^2 + x-y : 2x + 2y) : x+y:2x + y:y-x
x^2+3xy: x^2 - 9y^2 + 2x^2 - 5xy- 3y^2 : 6xy - x^2- 9y^2 - x^2+ xz + xy + yz: 3yz - x^2 - xz + 3xy
a,(2x+3)^3 b,(x-3y)^3 c.(x+4)(x^2-4x+15) d,(1/3x+1y)(1/9x^2-2/3xy+4y) e,(x-3y)(x^2+3xy+9y^2)
\(\frac{x+9y}{x^2-9y^2}-\frac{3y}{x^2+3xy}\)
c/m dang thuc : (x^2 +3xy)/(x^2 - 9y^2) + (2x^2 -5xy-3y^2)/(x^2-6xy+9y^2)= (3x^2 +2xy+3xz +6yz)/(xz -3yz +z^2-3xy)
Tính giá trị biểu thức
A= 1/2x^2y^2×(2x+y)×(2x-y) tại x=1, y=1/2
B= (x+3y)×(x^2-3xy+9y^2) tại x=1/2,y=1!/2
Thực hiện phép tính : A)(2x+3y)²; B)(5x-y)²; C)(2x+y²)³; D)(x²+2/5y).(x²-2/5y); E)(x-3y)(x²+3xy+9y²); F)(x²-3).(x⁴+3x²+9).giúp mk nhá( câu trả lời chi tiết nha)