Bài 8. Cấu tạo và tính chất của xương

PT

Lấy một xương gà khô ngâm với axit 1 ngày hoặc đốt xương gà khô,

. Hãy so sánh kết quả với chân gà để nguyên và nêu tính chất của xương

NC
22 tháng 9 2019 lúc 22:36

Ngâm với axit: Hiện tượng xảy ra là có bọt khí nổi lên, điều đó chứng tỏ trong thành phần của xương có muối cacbônat, khi tác dụng với axít sẽ giải phóng khí cacbônic. Sau đó, uốn cong thấy xương mềm dẻo, dễ uốn cong. Đốt xương gà khô trên ngọn lửa đèn cồn cho đến khi xương không cháy nữa, không còn thấy khói bay lên. Bóp nhẹ phần xương đã đốt thấy tro, đó chính là thành phần chất khoáng.

Kết luận: xương gồm 2 thành phần: chất hữu cơ (cốt giao) và chất khoáng (canxi) làm cho xương bền chắc và có tính mềm dẻo. Tỉ lệ chất cốt giao thay đổi theo tuổi.

Chúc bạn học tốthaha

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
SP
Xem chi tiết
HA
Xem chi tiết
VM
Xem chi tiết
TP
Xem chi tiết
LH
Xem chi tiết
MD
Xem chi tiết
KB
Xem chi tiết
NP
Xem chi tiết
TA
Xem chi tiết