TK :
Đối với người dân miền Bắc, hoa đào tượng trưng cho ngày Tết. Hôm ấy là ngày 27 Tết, bố mẹ đưa em đi chợ hoa. Hai sắc hồng, vàng của hoa đào tạo nên không khí thật lộng lẫy. Nhà em quyết định mua một cây đào. Nó cao khoảng hai mét. Dáng đào uốn lượn như hình con rồng đang bay lên bầu trời. Gốc đào to như cổ tay, nâu tía, hơi sần. Từ gốc chính, em đếm được hơn 10 nhánh nhỏ. Lá xanh non mơn mởn, nhỏ, dài như lá tre. Mấy hôm đầu, em mới chỉ thấy vài bông hoa nở, mà đến ngày 30 Tết, nó đã nở rộ đầy cành. Mẹ em bảo cây đào này rất đẹp, vì nó có cả hoa và nụ. Vẻ đẹp của hoa thật sang trọng: Những cánh hoa xếp chồng lên nhau ba lớp, nhụy hoa như sợi chỉ vàng, mùi hương thơm thoang thoảng, dịu nhẹ, quyến rũ, làm ong bướm bay qua cũng phải ghé thăm.
TK :
Có lẽ không ai không biết đến trái đào tiên trong truyện “Tây du kí”. Trái đào thật ngoài đời không to như thế nhưng cũng rất đặc biệt và thần kì. Sau khi hoa tàn, những trái non bắt đầu xuất hiện. Theo thời gian chúng lớn dần thành những trái đào trưởng thành ngon ngọt. Nó lớn chừng nắm tay của em. Quả của nó có một hạt to được bao bọc trong một lớp gỗ cứng. Bên ngoài là lớp vỏ mỏng, có lông tơ mềm như nhung. Gọt vỏ đi thấy cùi thịt bên trong dày, màu vàng hay ánh trắng, có vị thơm ngọt. Thưởng thức từng miếng đào, ta thấy mát dần từ đầu lưỡi rồi lan khắp cơ thể. Em thích ăn đào lắm và ước mình sẽ sống trăm tuổi như chú khỉ Tôn Ngộ Không tài ba.
Tham khảo : Trong kì nghỉ hè năm ngoái, em đã cùng ông nội chăm sóc và thu hoạch đào trong vườn. Vì em rất thích ăn đào nên ông em trồng rất nhiều đào trong vườn, mùa hè khi em về thăm quê lại đúng mùa đào chín. Những trái đào sai trĩu trên cây trông vô cùng đẹp mắt. Cây đào của ông là giống đào lai nên quả rất lớn, quả đào khi chín to bằng nắm tay của em. Khi đào còn non có màu xanh nhưng khi chín lớp vỏ bên ngoài chuyển dần sang màu hồng phớt rất đẹp mắt. Vỏ đào rất mỏng, bên ngoài còn có những chiếc lông tơ mềm mượt như nhung. Phần ruột đào mềm, thơm và có vị ngọt thanh. Hạt đào lớn, cứng màu vàng nhạt. Đào ngoài dùng để tráng miệng sau bữa ăn còn có thể dùng để ngâm đường, ngâm rượu. Hình ảnh vườn đào sai trĩu quả cùng hương vị thơm ngọt của đào mãi là những kỉ niệm đẹp đẽ của em nơi quê nhà.
Tham khảo
Năm hết tết đến, ba chở em ra chợ hoa để mua cây hoa ngày tết, ngày xuân, hoa nở đẹp vô cùng và ba em quyết định chọn mua một cây hoa đào- loài hoa đặc trưng cho mùa xuân đất Bắc quê em. Được cắt tỉa gọn gàng nên cây hoa đào ba mua có hình nón rất đẹp mắt. Cây đào nhìn cao ngang người em, thân cây nhỏ, mảnh khảnh nhưng cứng cáp, màu nâu sẫm, có nhiều cành vươn ra, trên mỗi cành lại có rất nhiều lá và hoa. Lá cây đào nhỏ nhắn, mọc xung quanh làm xanh tươi cây chông như những cánh tay nhỏ đưa ra đung đưa trước gió. Bông đào nhỏ nhắn, đầu cánh hoa có màu hồng đậm, càng dần về phía cành càng nhạt dần nhìn chúm chím đáng yêu làm sao. Nhụy hoa tủa ra những sợi vàng óng, đầu nhụy có phớt hồng. Khi những cánh hoa xòe rộng, tán nhụy bên trong lại hé mình trông ra ngoài tươi đẹp. Xen lẫn những nụ hoa e ấp là những mầm xanh đang từng ngày cựa mình nhú lộc ra ngoài để khoe hương, khoe sắc, tô điểm cho đời.