TT

Hãy giải thích nghĩa đen của câu "Nhai kĩ no lâu"

NY
26 tháng 12 2015 lúc 18:20

Nhai kĩ no lâu có nghĩa:

=Khi nhai kĩ thức ăn đc nghiền nát nhỏ \(\Rightarrow\)tăng khả năng tiết dịch tiêu hóa và ít tốn năng lượng co bóp của dạ dày

-Khả năng tiếp xúc giữa thức ăn và enzime tăng

-Thức ăn đc tiêu hóa nhanh và hấp thụ nhiều \(^{ }\Rightarrow\)do đó hiệu quả nhận chất dinh dưỡng và năng lượng cơ thể tăng

Bình luận (0)
NK
26 tháng 12 2015 lúc 18:51

Nhai kĩ no lâu có nghĩa:

=Khi nhai kĩ thức ăn đc nghiền nát nhỏ \(\Rightarrow\)tăng khả năng tiết dịch tiêu hóa và ít tốn năng lượng co bóp của dạ dày

-Khả năng tiếp xúc giữa thức ăn và enzime tăng

-Thức ăn đc tiêu hóa nhanh và hấp thụ nhiều \(\Rightarrow\)do đó hiệu quả nhận chất dinh dưỡng và năng lượng cơ thể tăng

Bình luận (0)
LP
26 tháng 12 2015 lúc 18:34

khi nhai càng kĩ thì hiệu suất tiêu hóa càng cao, cơ thể hấp thụ đc nhiều chất dinh dưỡng hơn nên lo lâu hơn

Bình luận (0)
CS
26 tháng 12 2015 lúc 18:50

yahoo có đó bạn.lên mạng tra đầy đủ hơn

Bình luận (0)
HL
26 tháng 12 2015 lúc 19:06

yahoo đi

Bình luận (0)
KK
26 tháng 12 2015 lúc 20:03

nhai kí no lâu nhĩa là nếu bn ăn chậm, nhai kĩ thức ăn sẽ tiêu hóa tốt trong cơ thể bạn và bạn sẽ no rát lâu với cách ăn đó còn nếu bạn ăn nhanh , có rất nhiều trường hớp sảy ra như mắc nghẹn,....  rất nguy hiểm, với cách ăn đó, bạn vừa ko ngon miệng vừa ko no!

banhqua

Bình luận (0)
TQ
29 tháng 11 2016 lúc 12:35
Giải thích câu "Nhai kĩ no lâu" về mặt sinh học

Về mặt sinh học: khi nhai kĩ, thức ăn được nghiền nát thành những mảnh nhỏ, sẽ dễ thấm dịch vị và enzyme, dẫn tới hiệu quả tiêu hóa thức ăn cao, bổ sung nhiều năng lượng cho cơ thể nên no được lâu. Ngoài ra, thức ăn được nghiền nhỏ ở miệng sẽ góp phần giảm gánh nặng cho dạ dày, cơ thể đỡ tiêu tốn năng lượng cho hoạt động tiêu hóa cơ học ở dạ dày.
- Nhai kỹ no lâu là hiện tượng thức ăn khi được vài miệng lúc ăn,cơ thể chúng ta sẽ tiết ra một loại enzim (nước bọt),tiêu hoá thức ăn trước khi đy xuống dạ dày

- Nhai kỹ khiến cho dễ phân hủy các chất tinh bột ->glucozo, dễ hấp thụ tại ruột non, khi thức ăn dc vận chuyển xuống dạ dày thì dạ dày lại tiết ra một chất enzim nữa,tạo cho ta một cảm giác đói,muốn ăn. Ăn lâu thì dạ dày hok tiết chất enzim này nữa, khiến cho ta có cảm giác no,đầy bụng->no lâu

Bình luận (0)
NN
4 tháng 12 2016 lúc 15:42
 

Về mặt sinh học: khi nhai kĩ, thức ăn được nghiền nát thành những mảnh nhỏ, sẽ dễ thấm dịch vị và enzyme, dẫn tới hiệu quả tiêu hóa thức ăn cao, bổ sung nhiều năng lượng cho cơ thể nên no được lâu. Ngoài ra, thức ăn được nghiền nhỏ ở miệng sẽ góp phần giảm gánh nặng cho dạ dày, cơ thể đỡ tiêu tốn năng lượng cho hoạt động tiêu hóa cơ học ở dạ dày.
- Nhai kỹ no lâu là hiện tượng thức ăn khi được vài miệng lúc ăn,cơ thể chúng ta sẽ tiết ra một loại enzim (nước bọt),tiêu hoá thức ăn trước khi đy xuống dạ dày

- Nhai kỹ khiến cho dễ phân hủy các chất tinh bột ->glucozo, dễ hấp thụ tại ruột non, khi thức ăn dc vận chuyển xuống dạ dày thì dạ dày lại tiết ra một chất enzim nữa,tạo cho ta một cảm giác đói,muốn ăn. Ăn lâu thì dạ dày hok tiết chất enzim này nữa, khiến cho ta có cảm giác no,đầy bụng->no lâu

Bình luận (0)
NA
23 tháng 11 2017 lúc 14:45

- Khi nhai kĩ, thức ăn được nghiền nhỏ, nát ==> tăng khả năng tiết dịch tiêu hóa (tăng enzime) và ít tốn năng lượng co bóp của dạ dày.
- Khả năng tiếp xúc giữa thức ăn (cơ chất) và enzime tăng.
- Thức ăn được tiêu hóa nhanh và hấp thụ nhiều ==> do đó hiệu quả nhận chất dinh dưỡng và năng lượng của cơ thể tăng.

Bình luận (0)
PA
4 tháng 12 2018 lúc 17:06

Về mặt sinh học: khi nhai kĩ, thức ăn được nghiền nát thành những mảnh nhỏ, sẽ dễ thấm dịch vị và enzyme, dẫn tới hiệu quả tiêu hóa thức ăn cao, bổ sung nhiều năng lượng cho cơ thể nên no được lâu. Ngoài ra, thức ăn được nghiền nhỏ ở miệng sẽ góp phần giảm gánh nặng cho dạ dày, cơ thể đỡ tiêu tốn năng lượng cho hoạt động tiêu hóa cơ học ở dạ dày.
- Nhai kỹ no lâu là hiện tượng thức ăn khi được vài miệng lúc ăn,cơ thể chúng ta sẽ tiết ra một loại enzim (nước bọt),tiêu hoá thức ăn trước khi đy xuống dạ dày

- Nhai kỹ khiến cho dễ phân hủy các chất tinh bột ->glucozo, dễ hấp thụ tại ruột non, khi thức ăn dc vận chuyển xuống dạ dày thì dạ dày lại tiết ra một chất enzim nữa,tạo cho ta một cảm giác đói,muốn ăn. Ăn lâu thì dạ dày hok tiết chất enzim này nữa, khiến cho ta có cảm giác no,đầy bụng->no lâu

Bình luận (0)
TG
20 tháng 12 2018 lúc 20:40

vì khi nhai kĩ thức ăn sẽ được nghiền nhỏ và tăng tiết dịch tiêu hóa ngoài ra còn làm giảm gánh nặng cho dạ dày cho cơ thể đỡ tốn năng lượng cho hoạt động tiêu hóa ở dạ dày nhai kĩ no lâu là hiện tượng thức ăn khi được đưa vào miệng cơ thể chúng ta sẽ tiết ra một loại enzim (nước bọt) tiêu hóa thức ăn trước khi đi xuống dạ dày và sẽ dễ phân hủy các chất tinh bột glucozo khi thức ăn được vận chuyển xuống dạ dày thì dạ dày lại tiết ra một loại enzim nữa vì vậy ăn kĩ nhai lâu thì sẽ khiến cho ta có một cảm giác no lâu hơn.

Chúc bạn học tốt !!!!!!

Bình luận (0)
NN
16 tháng 5 2019 lúc 14:00
Khi nhai kĩ, thức ăn sẽ được nghiễn nát thành các mảnh nhỏ giúp nhào trộn thức ăn với dịch tiêu hóa và tạo điều kiện cho các enzim tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Hoạt động nhai tại khoang miệng tạo điều kiện cho enzim amilaza tiêu hóa thức ăn: tinh bột --> đường
Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
KD
Xem chi tiết
KD
Xem chi tiết
KD
Xem chi tiết
KD
Xem chi tiết
KD
Xem chi tiết
KD
Xem chi tiết
KD
Xem chi tiết
KD
Xem chi tiết
KD
Xem chi tiết