H24

Giải phương trình sau:( làm nhanh và chính xác mình tick cho nha)

(x +6)4 +(x +8)4 = 272

TH
29 tháng 1 2019 lúc 20:43

(x+2)^4 + (x+8)^4 = 272 

*) Cách 1: đặt t = x+5 , có x+2 = t-3 ; x+8 = t+3 
ptrình thành (t-3)^4 + (t+3)^4 = 272 <=> (t²+9-6t)² + (t²+9+6t)² = 272 
<=> (t²+9)² + 36t² - 12t(t²+9) + (t²+9)² + 36t² + 12t(t²+9) = 272 
<=> (t²+9)² + 36t² = 136 <=> (t²)² + 54t² - 55 = 0 <=> t² = 1 ; t² = -55 (loại) 
* t = x+5 = -1 <=> x = -6 
* t = x+5 = 1 <=> x = -4 
KL: ptrình có 2 no: x = -6 or x = -4 
~ ~ ~ 
*) Cách 2: ad hằng đẳng thức: a²+b² = (a-b)² + 2ab và a²+b² = (a+b)² - 2ab 
đặt u = (x+8)(x+2) 
Có: (x+2)² + (x+8)² = [(x+2)-(x+8)]² + 2(x+2)(x+8) = 36+2u 

=> (x+2)^4 + (x+8)^4 = [(x+2)²+(x+8)²]² - 2(x+2)².(x+8)² = [36+2u]² - 2u² 

có ptrình: 272 = (36-2u)² - 2u² ; giải cái này tìm u sau đó thay lại chổ đặt => x... 

Bình luận (0)
BN
29 tháng 1 2019 lúc 20:57

*) Cách 2: ad hằng đẳng thức: a²+b² = (a-b)² + 2ab và a²+b² = (a+b)² - 2ab 
đặt u = (x+8)(x+2) 
Có: (x+2)² + (x+8)² = [(x+2)-(x+8)]² + 2(x+2)(x+8) = 36+2u 

=> (x+2)^4 + (x+8)^4 = [(x+2)²+(x+8)²]² - 2(x+2)².(x+8)² = [36+2u]² - 2u² 

có ptrình: 272 = (36-2u)² - 2u² ; giải cái này tìm u sau đó thay lại chổ đặt => x... 

Bình luận (0)
H24
29 tháng 1 2019 lúc 21:01

X+6 nha bn

Bình luận (0)