Bài 3:
Rượu đã mở nắp có thể bị oxi hoá chậm bởi oxi không khí tạo thành giấm
\(C_2H_5OH+O_2\rightarrow CH_3COOH+H_2O\)
Cách hạn chế:
- Đóng nắp chai thật chặt sau khi dùng xong để tránh sự tiếp xúc của rượu với không khí
- Bảo quản rượu ở những nơi như tủ lạnh, hầm lạnh, ... để ngăn chặn những tác động của vi khuẩn lên men làm chua rượu
Bài 4:
a) \(n_X=\dfrac{2,4.10^{23}}{6.10^{23}}=0,4\left(mol\right)\)
Vì số nguyên tử A gấp 3 lần số nguyên tử B
`=>` \(n_A=3n_B\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}n_A=\dfrac{3}{3+1}.0,4=0,3\left(mol\right)\\n_B=0,4-0,3=0,1\left(mol\right)\end{matrix}\right.\)
b) Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}M_A:M_B=3:8\\n_A:n_B=3:1\end{matrix}\right.\)
`=>` \(\dfrac{m_A}{m_B}=\dfrac{3}{8}.\dfrac{3}{1}=\dfrac{9}{8}\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}m_A=\dfrac{9}{8+9}.13,6=7,2\left(g\right)\\m_B=13,6-7,2=6,4\left(g\right)\end{matrix}\right.\)
`=>` \(\left\{{}\begin{matrix}M_A=\dfrac{7,2}{0,3}=24\left(g/mol\right)\\M_B=\dfrac{6,4}{0,1}=64\left(g/mol\right)\end{matrix}\right.\)
`=>` \(\left\{{}\begin{matrix}A:Magie\left(Mg\right)\\B:Đồng\left(Cu\right)\end{matrix}\right.\)