Bài 36. Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần

TT

chức năng và nguồn gốc của các nhóm ăn chính thức

H24
25 tháng 3 2021 lúc 22:32

tham khảo

Căn cứ vào giá trị dinh dưỡng để chia các nhóm thức ăn

Có 4loại chính

-thực phẩm giàu chất đạm : thịt, cá,trung, đậu

-thực phẩm giàu chất đường bột: gạo, ngô, khoai, mía

-thực phẩm giàu chất béo : mỡ, vừng, bơ

-thực phẩm giàu vitamin, chất khoáng: rau quả

Cần phân chia nhóm thức ăn để :

-giúp cho người tổ chức bữa ăn mua đủ thực phẩm cần thiết

-giúp thấy đổi món ăn để đỡ nhàm chán mà vẫn cân bằng dinh dưỡng

Bình luận (0)
MH
29 tháng 3 2021 lúc 14:52

 

Chức năng

Nguồn cung cấp

Giàu chất đạm (Prôtêin)

- Tham gia tổ chức cấu tạo cơ thể, giúp cơ thể phát triển tốt.

- Cấu tạo men tiêu hoá, tuyến nội tiết.

- Chất đạm cần thiết cho việc tái tạo tế bào chết, tu bổ những hao mòn cơ thể.

- Chất đạm còn góp phần tăng khả năng đề kháng và cung cấp năng lượng cho cơ thể …

- Một số sản phẩm cung cấp chất đạm: Cá kho, thịt gà chiên, tôm rim, tàu hủ chiên, thịt luộc,sò nướng.

 

 - Đạm động vật: Thịt, cá, trứng, sữa , tôm, cua, ốc …​

 - Đạm thực vật: Đậu phộng, đậu nành và các loại đậu hạt

 

Giàu chất đường bột (Gluxít)

- Chất đường bột là nguồn chủ yếu cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể: để làm việc, vui chơi …

 

- Chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng khác.

- Chất đường là thành phần chính: các loại trái cây tươi hoặc khô, mật ong, sữa, mía, kẹo, mạch nha …

- Chất tinh bột là thành phần chính: ngũ cốc,  bột, bánh mì ...; các loại củ, quả (khoai lang, khoai từ, khoai tây…).

 

Giàu chất béo

- Là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng, tích trữ dưới dạng một lớp mỡ và giúp bảo vệ cơ thể

- Là dung môi hoà tan các vitamin, Chuyển hóa một số vitamin cần thiết cho cơ thể, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

 

- Chất béo động vật: mỡ lợn, bò, cừu, gà, vịt, cá, bơ, sữa, phomat

- Chất béo thực vật: đậu phộng, mè, đậu nành, hạt ô liu, dừa ...

 

Giàu sinh tố (Vitamin)

- Giúp hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, xương, da… hoạt động bình thường

- Tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giúp cơ thể phát triển tốt, luôn khỏe mạnh…

 

- Vitamin A: Cà chua, cà rốt, gấc, xoài, đu đủ, dưa hấu...

- Vitamin B: B1 có trong cám gạo, men bia, thịt lợn, thịt gà, thịt vịt...

- Vitamin C: Có trong rau quả tươi

- Vitamin D: Có trong bơ, lòng đỏ trứng, tôm cua. Giúp cơ thể chuyển hoá chất vôi.

 

Giàu chất khoáng

 

- Giúp cho sự phát triển của xương, hoạt động của cơ bắp.

- Tổ chức hệ thần kinh, cấu tạo hồng cầu và sự chuyển hóa của cơ thể. 

 

- Một số sản phẩm cung cấp khoáng chất: phô mai, 

 

Giàu chất xơ

 

- Giúp ngừa bệnh táo bón.

 

- Có trong rau xanh, trái cây, ngũ cốc.

 

 

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
LL
Xem chi tiết
SL
Xem chi tiết
NT
Xem chi tiết
DD
Xem chi tiết
TQ
Xem chi tiết
KF
Xem chi tiết
TM
Xem chi tiết
TS
Xem chi tiết
VC
Xem chi tiết