DH

cho cac cap tu nhien x,y thoa man : [x-y].[x+y]=2014

 

NT
7 tháng 1 2017 lúc 15:57

Ta có: 

Do: 2014 chia hết cho 2 => (x - y).(x + y) chia hết cho 2

Mà: x - y + x + y = 2.x là số chẵn

=> (x - y) chia hết cho 2; (x + y) chia hết cho 2

=> (x - y).(x + y) chia hết cho 4

Mà: 2014 không chia hết cho 4

=> (x - y).(x + y) = 2014 (VÔ LÝ)

=> Không có giá trị để: (x - y).(x + y) = 2014

NHỚ K CHO MÌNH NHÉ !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Bình luận (0)
NP
7 tháng 1 2017 lúc 16:00

Xét:

 +) Nếu x và y cùng tính chẵn, lẻ      

=> x+y chẵn => suy ra (x+y) chia hết cho 2 (1)

x-y chẵn => (x-y) chia hết cho 2 (2)       

Từ (1) và (2) =>(x+y).(x-y) chia hết cho 4

Mà (x+y).(x-y)=2014 => 2014 phải chia hết cho 4, nhưng ở đây ta có 2014 không chia hết cho 4

=> Không có cặp (x,y) thỏa mãn bài toán

+) Nếu x và y khác tính chẵn, lẻ

=> x+y lẻ và x-y lẻ

=> (x+y).(x-y) lẻ

Ma (x+y).(x-y) = 2014 => 2014 là lẻ, nhưng 2014 là số chẵn

=> Không có cặp ( x,y) thỏa mã bài toán

Từ 2 điều trên => số cặp (x,y) thỏa mãn bài toán là không có cặp nào.

Bình luận (0)
PQ
7 tháng 1 2017 lúc 16:20

TH1 : - Xét x và y đều là số lẻ. Như vậy, (x - y) và (x + y) đều là số chẵn => (x-y) x ( x + y ) = 2014 = chẵn x chẵn

    Vì tích hai số chẵn luôn chia hết cho 4. Mà 2014 không chia hết cho 4 => Trong trường hợp 1, không tồn tại x và y.

TH2 : - Xét x và y đều là chẵn. Như vậy, (x-y) và (x + y ) cũng đều là số chẵn => (x-y) x ( x+y) = 2014 = chẵn x chẵn

     Vì tích hai số chẵn liên tiếp luôn chia hết cho 4. Mà 2014 không chia hết cho 4 => Trong trường hợp 2, không tồn tại x và y.

TH3 : - Xét x là số lẻ, y là số chẵn => (x-y) và ( x+y) đều là số lẻ => (x-y) x (x+y0 = 2014 = lẻ x lẻ

      Vì tích của haai số lẻ luôn là một số lẻ mà 2014 là số chẵn => Trong trường hợp 3, không tồn tại x và y.

TH4 : - Xét x là số chẵn, y là số lẻ. NHư vậy, (x-y) x (x-y) = 2014 = lẻ x lẻ

       Vì tích của hai số lẻ luôn là một số lẻ mà 2014 là số chẵn => Trong trường hợp 4, không tồn tại x và y

               => Trong cả 4 trường hợp đei=ù không tìm được x, y => Không tồn tại x,y để : (x-y) x ( x + y ) = 2014

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
NN
Xem chi tiết
HT
Xem chi tiết
TS
Xem chi tiết
NH
Xem chi tiết
NH
Xem chi tiết
LL
Xem chi tiết
NH
Xem chi tiết
H24
Xem chi tiết
TS
Xem chi tiết