Đề ôn tập chương

DM

Câu 1: Điểm giống và khác nhau trong cấu tạo của dạ dày và ruột? Sự khác nhau đó ảnh hưởng ntn đến chức năng tiêu hoá của ruột? Câu 2: Trình bày quá trình biến đổi vật lí, hoá học trong ruột? Câu 3: Những loại thức ăn nào dc tiêu hoá trong ruột? Theo em thức ăn được tiêu hoá triệt để nhất ở cơ quan tiêu hoá nào?

BN
13 tháng 1 2022 lúc 15:30

Câu 1:

- Giống nhau:

+) Là thành phần cấu tạo nên ống tiêu hóa

+) Có 4 lớp: lớp màng, cơ, dưới niêm mạc, niêm mạc

+) Đều phân chia 3 phần

+) Đều diễn ra hoạt động tiêu hóa

- Khác nhau:

Dạ dày:

+) Túi thắt 2 đầu, phần phình to nhất trong ống tiêu hóa

+) 3 phần: tâm, thân, môn vị

+) Thành dạ dày: dày nhất, có lớp cơ khỏe

+) 3 cơ: cơ dọc, vòng, chéo

Ruột non:

+) Đoạn dài nhất trong ống tiêu hóa

+) 3 phần: tá, hỗng, hồi tràng\

+) Thành ruột non: mỏng hơn dạ dày

+) 2 cơ: dọc, vòng

- Ruột già:
+) Lớn hơn ruột non, đoạn cuối trong ống tiêu hóa

+) 3 phần: manh, kết, trực tràng

+) Thành ruột già: mỏng, yếu

+) 2 cơ: dọc, vòng

Câu 2:

Ruột non:

- Bđ lí học:

+) Tiết dịch tiêu hóa

+)  Mối mật tách lipit thành những giọt nhỏ tạo nhũ tương

+) Sự co bóp của thành ruột non

- Bđ hóa học (chủ yếu):

+) Trong tuyến tụy, dịch ruột có đầy đủ các enzim, biến đổi thức ăn thành các chất dinh dưỡng đỡn giản, hòa tan, cơ thể hấp thụ được

+) Tinh bột \(\rightarrow\) đường đơn

+) Prôtêin \(\rightarrow\) axit amin

+) Lipit \(\rightarrow\)axit béo, glixêrin

+) Axit nuclêic \(\rightarrow\)các thành phần nuclêôtít

 

 

 

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
QN
Xem chi tiết
LM
Xem chi tiết
TC
Xem chi tiết
BH
Xem chi tiết
NA
Xem chi tiết
PA
Xem chi tiết
KT
Xem chi tiết
TT
Xem chi tiết
LK
Xem chi tiết