Thực phẩm bị mốc và thay đổi màu sắc do vi khuẩn và nấm có trong không khí, trên bề mặt thực phẩm hoặc trong chính thực phẩm đó. Khi điều kiện ẩm ướt và nhiệt độ phù hợp, vi khuẩn và nấm sẽ phát triển và sinh sản, gây ra sự thay đổi màu sắc và mùi vị của thực phẩm. Nếu tiếp tục sử dụng thực phẩm bị mốc và thay đổi màu sắc, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe do chứa các chất độc hại và vi khuẩn gây bệnh. Do đó, cần kiểm tra thường xuyên và bảo quản thực phẩm đúng cách để tránh tình trạng này.
Các loại thực phẩm bị mốc là do bào tử nấm mốc trong không khí rơi vào thực phẩm, khi gặp điều kiện thuận lợi (nhiệt độ, độ ẩm,...) chúng phát triển thành các đám mốc. Màu sắc đám mốc khác nhau ở các loại thực phẩm do loại nấm và nguồn dinh dưỡng khác nhau.