ML

a. Khái niệm về đất trồng và thành phần của đất trồng

- Khái niệm về đất trồng

+ Đất trồng là gì?

+ Vai trò của đất trồng

- Thành phần của đất trồng

b. Một số tính chất của đất trồng

- Khái niệm thành phần cơ giới của đất

- Độ chua, độ kiềm của đất

- Khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng của đất

c. Biện pháp sử dụng, cải tạo và bảo vệ đất

- Các biện pháp cải tạo và bảo vệ đất

 

PH
18 tháng 11 2021 lúc 19:56

a. Khái niệm về đất trồng và thành phần của đất

-Khái niệm về đất trồng

 +Đất trồng là bề mặt tơi xốp của vỏ Trái Đất, trên đó cây trồng có khả năng sinh sống và sản xuất ra sản phẩm

 +Vai trò của đất trồng

   Cung cấp nước, chất dinh dưỡng, ôxi cho cây và giữ cây không bị đổ

-Thành phần của đất trồng

Đất gồm 3 thành phần: phần khí, rắn, lỏng

 +Phần khí: cung cấp ooxxi cho cây hô hấp

 +Phần rắn: cung cấp chất dinh dưỡng cho cây

 +Phần lỏng: cung cấp nước cho cây

b. Một số tính chất của đất trồng

-Khái niệm thành phần cơ giới của đất

 +Đất trồng có thành phần cơ giới cơ bản gồm 3 loại hạt là cát, limon và sét...

 +Tỉ lệ các hạt cát, limon, sét tạo nên thành phần cơ giới của đất. Có ba loại đất   chính: Đất cát, đất thịt và đất sét

-Độ chua, độ kiềm của đất

Dựa vào độ pH của đất, người ta chia đất làm ba loại:

 +Đất chua: Là đất có độ pH<6,5

 +Đất trung tính: Là đất có độ pH từ 6,5 đến 7,5

 +Đất kiềm: Là đất có độ pH>7,5

-Khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng của đất

 +Nhờ các hạt cát, limon, sét và chất mùn có trong đất mà đất giữ được nước và chất dinh dưỡng

 +Đất chứa nhiều hạt có kích thước bé và càng chứa nhiều mùn thì giữ nước và chất dinh dưỡng càng tốt

c. Biện pháp sử dụng, cải tạo và bảo vệ đất

-Các biện pháp cải tạo và bảo vệ đất

 +Ta cần phải cải tạo đất vì phần lớn đất có nhiều tính chất xấu như chua, phèn, mặn, bạc màu,... nên cần phải cải tạo để làm giảm những tính chất xấu đó để cây trồng phát triển tốt hơn

 +Những biện pháp thường dùng để cải tạo và bảo vệ đất là: canh tác, thủy lợi và bón phân

 

 

Bình luận (0)