`(y-x)(y^2+xy+x^2)`
`=y^3-x^3`
`->` HĐT `7:a^3-b^3=(a-b)(a^2+ab+b^2)`
(y-x)(y2+xy+x2)(y-x)(y2+xy+x2)
=y3−x3=y3-x3
→→ HĐT 7:a3−b3=(a−b)(a2+ab+b2)
`(y-x)(y^2+xy+x^2)`
`=y^3-x^3`
`->` HĐT `7:a^3-b^3=(a-b)(a^2+ab+b^2)`
(y-x)(y2+xy+x2)(y-x)(y2+xy+x2)
=y3−x3=y3-x3
→→ HĐT 7:a3−b3=(a−b)(a2+ab+b2)
1.phân tích đa thức sau thành nhân tử : a) 15y+12x: b) x^2-6x+9 c) y^3+2y^2+3y d) x^2+xử+6x+6y
Bài 62 làm phép chia
a,[5.(x-y)^4-3.(x-y)^3+4.(x-y)^2]:(y-x)^2
b,[(x+y)^5-2.(x+y)^4+3.(x+y)^3]:[-5(x + y)^3]=0
Phân tích đa thức: x2 - 6x + 9 –y2 thành nhân tử ta được
A.(x -y -3) ( x+y -3).
B.(x - y - 9)(x + y - 9).
C.(x-y +3) (x+ y -3).
D.(x -y -3)( x-y +3).
Cho x+y=2
Tính A=x^3+y^3+3xy*(x+y)
B=x^2+2xy+y^2+4
C=x^3+y^3+3xy*(x+y)+7*(x+y)
Chứng minh đẳng thức sau :
a) x^3 - y^3 + xy ( x-y ) = ( x-y ) ( x+ y ) ^2
b) x^3 + y ^3 - xy ( x+y ) = ( x+ y )( x-y ) ^2
Bài 3:Chứng minh biểu thức không phụ thuộc vào biến
1, (y-5)(y+8)-(y+4)(y-1)
2, y\(^4\)- (y\(^2\)+1)(y\(^2\)-1)
3, x(y-z) + y(z-x) +z(x-y)
4, x(y+z-yz) -y(z+x-xz)+z(y-x)
5, x(2x+1) - x\(^2\)(x+2)+x\(^3\)-x+3
6, x (3x-x+5)-(2x\(^3\)+3x-16)-x(x\(^2\)-x+2)
Cho x;y là các số thực phân biệt thỏa mãn
\(\frac{x+y}{x-y}+\frac{x-y}{x+y}=6.\). Tính\(A=\frac{x^3+y^3}{x^3-y^3}+\frac{x^3-y^3}{x^3+y^3}.\)
Bài 4: Chứng minh biểu thức không phụ thuộc vào biến
a, (y-5)(y+8)-(y+4)(y-1)
2, y\(^4\)-(y\(^2\)+1)(y\(^2\)-1)
3, x(y-z)+y(z-x)+z(x-y)
4, x(y+z-yz)-y(z+x-xz)+z(y-x)
5, x(2x+1)-x\(^2\)(x+2)+x\(^3\)-x+3
6, x(3x-x+5)-(2x\(^3\)+3x-16)-x(x\(^2\)-x+2)
Cm các hằng đẳng thức :
a. x^3+y^3= (x+y)[(x-y)^2 +xy]
b. X^3 + y^3 - xy (x+y)=(x+y)(x-y)^2
c. (x+y)(x^2 -xy + y^2) = (x+y)^3-3xy(x+y)
Giúp mình với _( Cảm ơn rất nhiều , mình đang cần gấp ạ