- Nơi kí sinh
+ Sán lá máu: máu người
+ Sán bã trầu: ruột lợn
+ Sán dây: ruột non người và cơ bắp trâu bò
- Cách xâm nhập:
+ Sán lá máu: qua tiếp xúc (với nước bẩn)
+ Sán bã trầu: qua rau, bèo
+ Sán dây: qua thịt lợn, trâu, bò,... bị nhiễm sán
Tham khảo
Cách phòng giun dẹp kí sinh :
- tẩy giun theo định kì ( 1-2 lần trong năm )
- Vệ sinh môi trường , vệ sinh cá nhân
- Rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh bằng xà phòng
- Ăn chín uống sôi
- Đi vệ sinh đúng nơi quy định
- Không đi chân đất
Vòng đời của sán lá gan khá phức tạp. Sán lá gan ký sinh trong gan, mật của người hoặc động vật ăn cỏ như: Trâu, bò, dê, cừu, … Sán trưởng thành đẻ trứng, trứng của sán lá gan sẽ theo đường mật xuống ruột và ra ngoài theo phân.
tk
phòng bệnh sán lá gan
Thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn đồ sống, chưa qua chế biến như gỏi, tiết canh, gan sống … Sử dụng nguồn nước sạch để uống, trước khi uống cần đun sôi kỹ;Các loại rau trồng dưới nước như: rau muống, cải xoong, rau cần, … trước khi ăn phải rửa sạch sẽ, có thể ngâm với dung dịch axit axetic 6% để khử khuẩn tốt hơn và luộc chín kỹ;Không ăn các loại ốc, cá nếu chưa được nấu chín kỹ;Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh;Tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần;Khi phát hiện những triệu chứng bất thường của sán lá gan cần đến ngay bệnh viện hoặc cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời./.
tk
Sán lá gan:
- Con đường xâm nhập: Qua ăn uống các loại thực phẩm chưa nấu chín.
- Nơi kí sinh: Gan và đường mật
Sán bã trầu:
- Con đường xâm nhập: Qua ăn uống các loại thực phẩm chưa nấu chín.
- Nơi kí sinh: ruột
Sán dây
- Con đường xâm nhập: thịt lợn hoặc thịt bò chưa nấu chín kĩ.
- Nơi kí sinh: ruột non