1/Vôi sống sẽ giảm chất lượng ,có khi không dùng được nữa nếu lưu giữ lâu ngày trong tự nhiên. Hãy giải thích tại sao. Biết không khí tự nhiên chứa nitơ, oxi, hơi nước, khí cacbonic,...Viết PTHH của các phản ứng xảy ra. 2/Con chó nhà Nam bị bệnh và mới chết. Nam lấy vôi sống để sát trùng chuồng chó thì phát hiện bao vôi đã bị rách từ lâu. Làm thế nào để biết vôi trong bao còn sử dụng được hay không? Viết PTHH của phản ứng nếu có. 3/Để xử lí đất trồng trọt sau khi bị mưa axit, người ta rắc vôi sống lên đất. Hãy viết các PTHH của các phản ứng xảy ra, biết trong mưa axit có các axit sau: H2SO4, H2SO3,H2CO3 4/Hãy giải thích tại sao người ta khuyên không nên dùng nồi nhôm để nấu thức ăn. >MONG CÁC BẠN GIÚP ĐỠ< Cảm ơn rất nhiều
1.
Vì trong kk có chứa hơi nước và khí CO2 nên vôi sống tác dụng với những chất đó tạo chất mới nên giảm chất lượng so với ban đầu
CaO + H2O -> Ca(OH)2
CaO + CO2 -> CaCO3
2.
Cho một ít vôi vào nước nếu thấy PƯ tỏa nhiệt thì vôi đó còn sử dụng dc,nếu ko tỏa nhiệt thì ko còn tác dụng.
CaO + H2O -> Ca(OH)2
3.
Ca(OH)2 + H2SO4 -> CaSO4 + 2H2O
Ca(OH)2 + SO2 -> CaSO3 + H2O
Ca(OH)2 + CO2 -> CaCO3 + H2O
Quả thực là không nên dùng nồi nhôm nguyên chất "truyền thống", vì nấu thức ăn mặn sẽ dễ sủi bọt trắng, đó là muối nhôm. Nhiễm muối nhôm này có thể gây ra thiếu hụt hồng cầu máu hoặc giảm canxi, photpho xương.
Sưu tầm