Nội dung lý thuyết
Các phiên bản khácBài 42: Bảo quản lương thực, thực phẩm
a. Các dạng kho bảo quản
Kho thông thường:
Xây bằng gạch ngói, thành từng dãy
Dưới sàn có gầm thông gió
Kho silô:
Kho có dạng hình trụ, hình vuông hoặc hình 6 cạnh.
Được xây bằng gạch, bê tông cốt thép hay bằng thép.
Silô có quy mô lớn được cơ giới hóa và tự động hóa.
b. 1 số phương pháp bảo quản thóc, ngô
Bảo quản trong kho:
Đóng bao
Đổ rời, có cào đẩo, thông gió tự nhiên
Bảo quản trong gia đình: 1 số phương tiện: chum, vại, thùng phuy,cót, bao tải, silô...
c. Quy trình bảo quản thóc, ngô
a. Quy trình bảo quản sắn lát khô
b. Quy trình bảo quản khoai lang tươi
Bảo quản ở điều kiện bình thường
Bảo quản lạnh (phổ biến)
Bảo quản trong môi trường khí biến đổi
Bảo quản bằng hoá chất
Bảo quản bằng chiếu xạ
Quy trình:
Nhận xét: Ở các cơ sở sản xuất hoặc kinh doanh: xây các kho lạnh có dung lượng lớn từ vài tấn đến vài trăm tấn, có phương tiện điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm phù hợp với từng loại rau quả. ở gđ: bảo quản trong tủ lạnh
Trình bày một số phương pháp và quy trình bảo quản thóc, ngô mà em biết.
Phương pháp bảo quản đồ rời, thông gió tự nhiên hay thông gió tích cực có vào đảo nhà khi và khi silo.
Phương pháp bảo quản đóng bao trong nhà kho.
Quy trình bảo quản:
Thu hoạch → Tuốt, tẻ hạt → Làm sạch và phân loại → Làm khô → Làm nguội → Phân loại theo chất lượng → Bảo quản → Sử dụng
Trình bày quy trình bảo quản khoai lang, sắn.
Quy trình:
a) Quy trình bảo quản sắn lát khô
Thu hoạch -> chặt cuống, gọt vỏ -> làm sạch -> thái lát -> làm khô -> đóng gói -> bảo quản
b) Quy trình bảo quản khoai lang tươi
Thu hoạch -> làm sạch, phân loại -> hong khô -> xử lí chống nấm -> hong khô -> xử lí chất chống nảy mầm -> bảo quản: vùi trong cát khô.
Người ta thường dùng phương pháp nào để bảo quản rau, hoa, quả tươi. Trình bày quy trình bảo quản hoa quả tươi mà em biết.
Một số phương pháp bảo quản:
Bảo quản ở điều kiện bình thường
Bảo quản lạnh
Bảo quản trong môi trường khí biến đổi
Bảo quản bằng hóa chất
Bảo quản bằng chiếu xạ
Một quy trình bảo quản:
Phương pháp ướp lạnh:
Thu hái → chọn lựa → làm sạch → làm ráo nước → bao gói → bảo quản lạnh → sử dụng
Như tên tiêu đề của bài Bảo quản lương thực, thực phẩm, sau khi học xong bài này các em cần nắm vững các nội dung trọng tâm sau:
Biết được các loại kho và các phương pháp bảo quản thóc, ngô, rau quả tươi
Biết được quy trình bảo quản thó, ngô, khoai lang, sắn