Nội dung lý thuyết
Các phiên bản khácBài 41: Bảo quản hạt, củ làm giống
Giữ được độ nảy mầm của hạt
Hạn chế tổn thất về số lượng và chất lượng hạt giống
Duy trì tính đa dạng sinh học của giống
Có chất lượng cao
Thuần chủng
Không bị sâu, bệnh
Bảo quản dưới 1 năm: cất giữ trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm bình thường
Bảo quản trung hạn: trong điều kiện lạnh (0oC) và độ ẩm 35 - 40%
Bảo quản dài hạn: điều kiện lạnh -10oC và độ ẩm 35 - 40%
Bước 1: Thu hoạch: đúng thời điểm
Bước 2: Tách hạt: tách, tuốt, tẽ cẩn thận
Bước 3: Phân loại và làm sạch: loại bỏ các hạt không đạt yêu cầu, tạo MT sạch không cho VSV và côn trùng xâm nhiễm
Bước 4: Làm khô: phơi, sấy
Thóc: sấy ở 40 - 45oC đến khi độ ẩm đạt 13%
Hạt có dầu; sấy ở 30 - 40oC đến khi độ ẩm đạt 8 - 9%
Bước 5: Xử lí bảo quản;
Chú ý: phương tiện bảo quản phải sạch
Ví dụ:
Phương pháp truyền thống: chum, vại bịt kín, hoặc đóng bao treo nơi khô ráo
Phương pháp hiện đại: kho mát. kho lạnh, kiểm soát chặt chẽ bằng thiết bị tự động
Bước 6: Đóng gói.
Bước 7: Bảo quản
Bước 8: Sử dụng
Chú ý:
Trước khi cho hạt vào bảo quản, các phương tiện bảo quản phải được làm sạch.
Một số hạt giống cây ăn quả, cây lâm nghiệp được bảo quản trong cát ẩm để duy trì sức nảy mầm của hạt.
Tên bước | Nội dung | |
---|---|---|
1 | Thu hoạch | Đúng thời điểm |
2 | Tách hạt | Tách, tuốt hạt ra khỏi bông, bắp,… |
3 | Phân loại và làm sạch | Loại bỏ rơm, rạ, rễ, lá, hạt sâu, bệnh, sứt mẻ, … và làm sạch cát, sạn, … |
4 | Làm khô | Sấy hay phơi ở nhiệt độ phù hợp |
5 | Xử lý bảo quản | Chống vi sinh vật gây hại |
6 | Đóng gói | Đóng vào bao, túi, … |
7 | Bảo quản | Đưa vào trong kho |
8 | Sử dụng | Gieo hạt |
Chất lượng cao
Đồng đều, không quá già, quá non
Còn nguyên vẹn
Khả năng nảy mầm cao
Không bị sâu bệnh
Thuần chủng, không lẫn giống
Bước 1: Thu hoạch
Bước 2: Làm sach, phân loại
Bước 3: Xử lí phòng chống vi sinh vật gây hại
Bước 4: Xử lí ức chế nảy mầm
Bước 5: Bảo quản, sử dụng
Chú ý:
Muốn kéo dài thời gian bảo quản, người ta phải bảo quản chúng trong điều kiện lạnh, hoặc sử dụng chất ức chế quá trình nảy mầm phun lên củ.
Tên bước | Nội dung | |
---|---|---|
1 | Thu hoạch | Đúng thời điểm |
2 | Làm sạch và phân loại | Loại bỏ củ bị sứt, vỡ, bị sâu hại |
3 | Xử lý phòng chống VSV gây hại | Sử dụng chất bảo quản bằng cách phun lên củ hoặc ủ với cát |
4 | Xử lý ức chế nảy mầm | Sử dụng chất ức chế nảy mầm bằng cách phun lên củ |
5 | Bảo quản | Bảo quản trên giá, kho lạnh hoặc nuôi cấy mô |
6 | Sử dụng | Đem gieo trồng |
So sánh quy trình bảo quản hạt giống và bảo quản củ giống
Giống nhau: Đều qua quy trình thu hoạch, làm sạch, phân loại
Khác nhau:
Bảo quản hạt giống: cần phơi, sấy khô, đóng bao hoặc thùng, chum, vại,bảo quản kín, nên điều tiết nhiệt độ và độ ẩm tuỳ mục đích sử dụng
Bảo quản củ giống: không phơi khô, cần xử lí chống VSV gây hại, xử lí ức chế nảy mầm, không đóng bao, để nơi thoáng
Như tên tiêu đề của bài Bảo quản hạt, củ làm giống, sau khi học xong bài này các em cần nắm vững các nội dung trọng tâm sau:
Hiểu được mục đích và phương pháp bảo quản củ, hạt làm giống
Thấy được tầm quan trọng của công tác bảo quản, chế biến nông lâm thuỷ sản trong đời sống hàng ngày