BÀI 26: Thực hành quan sát vi khuẩn. Tìm hiểu các bước làm sữa chua

Nội dung lý thuyết

Các phiên bản khác

I. Chuẩn bị

Dụng cụ

Kính hiển vi

Kính hiển vi

Lam kính và lamen

Lam kính và lamen

Pipette

Giấy lọc

Hóa chất: Xanh methylene.

Mẫu vật

  • Nước dưa muối/ nước cà muối.
  • Tiêu bản mẫu.

II. Cách tiến hành

1. Thực hành quan sát vi khuẩn

Làm và quan sát tiêu bản vi khuẩn lactic trong nước dưa muối/ nước cà muối theo các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị nước dưa muối/ nước cà muối. Dùng pipette lấy một vài giọt nước dưa muối/ nước cà muối.
  • Bước 2: Nhỏ một giọt nước dưa muối/ nước cà muối lên lam kính.
  • Bước 3: Đậy lamen lên giọt nước dưa muối/ nước cà muối.
  • Bước 4: Nhỏ 1 giọt xanh methylene vào cạnh góc lamen sao cho hòa lần với giọt nước dưa muối/ nước cà muối.
  • Bước 5: Dùng giấy thấm nước thừa tràn ra ngoài lam kính.
  • Bước 6: Quan sát tiêu bản dưới kính hiển vi với vật kính 10x, 40x và vẽ vi khuẩn quan sát được.

Vi khuẩn lactic quan sát được dưới kính hiển vi

2. Hướng dẫn làm sữa chua

a. Chuẩn bị

Nguyên liệu

  • Sữa chua: 1 hôp 100 g
  • Sữa đặc có đường: 1 hộp
  • Nước đun sôi 500 ml
  • Nước đun sôi để nguội 500 ml 

Dụng cụ

  • Cốc thủy tinh
  • Nồi ủ hoặc thùng xốp
  • Đũa
  • Chậu thủy tinh
  • Nhiệt kế

b. Cách tiến hành

 

Sữa chua sau khi ủ phải sánh, mịn, có màu trắng sữa và vị chua nhẹ.

 Khi sử dụng nước sôi cần có sự giúp đỡ của giáo viên và phụ huynh.

III. Báo cáo kết quả thực hành

Viết và trình bày báo cáo theo mẫu:

@1036380@@1036436@