Thuỷ sản

DQ
Xem chi tiết
PD
Xem chi tiết
H24
28 tháng 4 2017 lúc 22:20

Câu 1:

Một chuồng nuôi hợp vệ sinh phải đạt những yêu cầu:

- Nhiệt độ thích hợp;

- Độ ẩm trong chuồng 60 - 75%;

- Độ thông thoáng tốt;

- Độ chiếu sáng thích hợp với từng loại vật nuôi;

- Không khí ít độc hại.

Câu 2:

- Thức ăn vật nuôi là những thức ăn có nguồn gốc từ thực vật, động vật và chất khoáng.

Ví dụ: Cám gạo, bột cá, bột sắn, ngô vàng,...

- Vai trò của chất dinh dưỡng trong thức ăn dối với vật nuôi:

+) Cung cấp năng lượng cho vật nuôi hoạt động và phát triển;

+) Cung cấp năng lượng cho vật nuôi tăng sức đề kháng và sản xuất;

+) Cung cấp năng lượng cho vật nuôi tạo ra nhiều sản phẩm;

+) Cung cấp năng lượng cho sự sinh trưởng và phát dục của vật nuôi.

Mình chỉ làm ho bạn 2 câu tham khảo thôi nha!

Các câu còn lại thì bạn tham khảo ở sgk nhé!

Chúc bạn học tốt!ok

Bình luận (1)
TT
29 tháng 4 2017 lúc 21:29

Câu 5: 1 số đặc điểm của sự phát triển cơ thể vật nuôi non:

- Sự điều tiết thân nhiệt chưa hoàn chỉnh.

- Chức năng của hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh.

- Chức năng miễn dịch chưa tốt.

Khi nuôi dưỡng và chăm sóc vật nuôi non cần chú ý:

- Giữ ấm cho cơ thể.

- Cho bú sữa đầu vì sữa đầu có đủ chất dinh dưỡng và kháng thể (chất chống bệnh).

- Nuôi vật nuôi mẹ tốt để có nhiều sữa chất lượng tốt cho đàn con.

- Tập cho vật nuôi non ăn sớm với các loại thức ăn có đủ chất dinh dưỡng để bổ sung sự thiếu hụt chất dinh dưỡng trong sữa mẹ.

- Cho vật nuôi non vận động và tiếp xúc nhiều với ánh sáng (nhất là với nắng buổi sớm).

- Giữ vệ sinh, phòng bệnh cho vật nuôi non.

Câu 6:

Kết quả hình ảnh cho sơ đồ 16 quan hệ về thức ăn của tôm, cá

- Từ mối quan hệ về thức ăn, để tăng lượng thức ăn cho tôm cá phải tạo ra thức ăn nhân tạo để cung cấp cho tôm, cá có thể ăn trực tiếp.

Câu 4: Phòng bệnh hơn chữa bệnh là sự chuẩn bị ứng phó trước để không bị động trước những tình huống xấu có thể xảy ra. Phòng là rất cần thiết, còn trừ bệnh hay chữa bệnh là khi hậu quả đã xảy ra và lúc đó đã gây ra những di chứng. Như vậy chữa bệnh chỉ là biện pháp cuối cùng nhằm khắc phục lại hậu quả.

Câu 3: Nhiệt độ của nước nuôi thủy sản có ảnh hưởng đến thủy sản:

- Nhiệt độ có ảnh hưởng đến tiêu hóa, hô hấp và sinh sản của tôm, cá. Mỗi loài tôm, cá đều thích ứng ở nhiệt độ nhất định. Nhiệt độ giới hạn chung cho tôm là \(25^0C\), cá là \(20^0C\) đến \(30^0C\).

- Để xác định nhiệt độ của nước nuôi thủy sản ta phải làm: (mk ko chắc phần nàylolangbucminh)

Bước 1: Nhúng nhiệt kế vào nước để khoảng 5 đến 10 phút.

Bước 2: Nâng nhiệt kế ra khỏi nước và đọc ngay kết quả.

Câu 1 và 2 bn Trần Hoàng Nghĩa lm rồi nên mk ko lm nx nha! Câu 3 mk ko chắc! Có j sia thì bn nói vs mk! Đúng thì tick cho mk nha! Chúc bn học tốt! vui

Bình luận (2)
MT
Xem chi tiết
NQ
25 tháng 4 2018 lúc 10:37

Nhiệm vụ chính của nuôi thủy sản ở nước ta là:

- Khai thác tối đa tiềm năng về mặt nước và giống nuôi.

- Cung cấp thực phẩm tươi, sạch.

- Ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ vào nuôi thuỷ sản

Bình luận (0)
MT
Xem chi tiết
NQ
25 tháng 4 2018 lúc 10:35

Nuôi thủy sản có vai trò gì trong nền kinh tế và đời sống xã hội như:

- Cung cấp thực phẩm cho xã hội, nguyên liệu cho công nghiệp chế biến xuất khẩu và các ngành sản xuất khác.

- Làm sạch môi trường nước.

Bình luận (7)
JJ
19 tháng 6 2018 lúc 8:02

– Cung cấp thực phẩm cho xã hội, nguyên liệu cho công nghiệp chế biến xuất khẩu và các ngành sản xuất khác.

– Làm sạch môi trường nước.

Bình luận (0)
NH
Xem chi tiết
CN
Xem chi tiết
MT
Xem chi tiết
NQ
25 tháng 4 2018 lúc 10:37

Nước nuôi thuỷ sản có nhiều đặc điểm ảnh hưởng trực tiếp đến các sinh vật sống trong nước, đặc biệt là tôm, cá như:

- Có khả năng hoà tan các chất vô cơ và hữu cơ

- Khả năng điều hoà chế độ nhiệt của nước

- Thành phần oxi ( O2) thấp hơn cacbonic (CO2) cao

Bình luận (0)
JN
Xem chi tiết
LM
19 tháng 12 2017 lúc 21:20
(Thủy sản Việt Nam) - Môi trường nuôi trồng thủy sản ở nước ta đang gặp rất nhiều khó khăn do tình trạng ô nhiễm môi trường nuôi và biến đổi khí hậu gây ra. Tìm hiểu về các yếu tố cần thiết cho vật nuôi từ đó tìm ra giải pháp khắc phục là vô cùng bức thiết.

Các yếu tố môi trường

Có rất nhiều yếu tố môi trường ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của động vật thủy sản, như: Yếu tố lý học (nhiệt độ, màu sắc, độ trong…); Yếu tố hóa học (pH, ôxy hòa tan (DO)), độ mặn, độ cứng, COD, BOD, CO2, H2S, kim loại nặng…); muối dinh dưỡng (NH4+, NO3, PO43-, chất hữu cơ…).

Những yếu tố chính liên quan đến phát triển của động vật thủy sản: nhiệt độ, pH, DO, độ mặn… Các yếu tố ô nhiễm gây độc: COD, NH3, NO2, H2S, kim loại nặng…

Nhiệt độ: Động vật thủy sản là nhóm động vật biến nhiệt, nhiệt độ cơ thể của chúng chủ yếu phụ thuộc vào nhiệt độ nước (môi trường sống). Nhiệt độ nước quá cao hoặc quá thấp đều không thuận lợi cho đời sống của động vật thủy sản. Nếu nhiệt độ vượt quá giới hạn cho phép có thể dẫn đến động vật thủy sản chết thậm chí chết hàng loạt, mỗi một loài động vật thủy sản có ngưỡng nhiệt độ khác nhau. Khi nhiệt độ nước giảm xuống 13 - 140C, rét kéo dài có thể làm chết tôm càng xanh. Nhiệt độ dưới 60C hoặc trên 420C làm cá rô phi chết. Khi nhiệt độ nước trong ao là 350C tỷ lệ sống của tôm sú là 100%, nhưng ở nhiệt độ 37,50C tỷ lệ tôm sống 60%, nhiệt độ 400C tỷ lệ là 40%. Một số động vật bò sát: ba ba, rùa, lưỡng thể, ếch ở miền Bắc mùa đông chúng hoàn toàn ngừng hoạt động, không ăn và nằm trú đông.

DO trong nước rất cần thiết cho đời sống của động vật thủy sản. Nhu cầu ôxy phụ thuộc vào từng loài, từng giai đoạn phát triển, trạng thái sinh lý, nhiệt độ. Nhu cầu DO trong nước tối thiểu của cá là 3 mg/l, với tôm là 5 mg/l. Trường hợp DO thấp hơn mức gây chết kéo dài làm cho động vật thủy sản bị sốc, ảnh hưởng xấu đến tỷ lệ sống, sinh trưởng và phát dục của chúng. Giới hạn gây chết của DO cho tôm sú và tôm thẻ chân trắng giống là 1,17 - 1,21 mg/l (Seidman và Lawrence, 1985).

H2S sinh ra do phân hủy các chất hữu cơ có chứa lưu huỳnh do vi sinh vật, đặc biệt trong điều kiện yếm khí. Khí độc H2S ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm phụ thuộc và pH của nước, nếu pH thấp H2S sẽ rất độc. Nồng độ H2S trong ao nuôi cho phép là 0,02 mg/l. Ví dụ, tôm thẻ chân trắng mất thăng bằng khi H2S là 0,1 - 0,2 mg/l và chết khi H2S là 0,4 mg/l. Các khu vực nuôi thâm canh có nhiều ao nuôi nền đáy không tẩy dọn sạch hàm lượng H2S trong nước ao nuôi đặc biệt là đáy ao có mùi thối của H2S, đây là một trong những nguyên nhân gây cho động vật thủy sản bị sốc và làm chúng có thể chết.

hiện trạng và giải pháp cho môi trường thủy sản

Nuôi giàn treo là một phương thức hạn chế ô nhiễm môi trường - Ảnh: Huy Hùng

Hiện trạng

Hiện, nuôi trồng thủy sản đang gặp phải rất nhiều các vấn đề về môi trường: tình trạng ô nhiễm môi trường nuôi ở mức đáng báo động. Liên tục trong các tháng đầu năm 2016, tình trạng tôm cá, nhuyễn thể chết ở khắp các tỉnh trên cả nước gây thiệt hại lớn cho người nuôi. Trong đó, ô nhiễm nguồn nước chủ yếu do các chất thải của các khu sinh hoạt thành phố, dân cư, khu công nghiệp, khu nông nghiệp… và do chính hoạt động nuôi trồng thủy sản đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng.

Ví dụ, khu nuôi trồng thủy sản thâm canh và siêu thâm canh là mối nguy gây ô nhiễm môi trường nếu không thực hiện đúng quy trình xử lý chất thải. Bởi, nó tạo ra một lượng lớn chất thải trong ao nuôi và xả môi trường xung quanh gây nên những hậu quả nặng nề.

Trong tương lai của Việt Nam, nếu không áp dụng đúng luật định về môi trường sẽ gây ra những hậu quả nặng nề cho môi trường chung của Việt Nam và ngành nuôi trồng thủy sản nói riêng. Nhất là hiện nay, tình trạng biến đổi khí hậu, hiện tượng El Nino và La Nina đang diễn biến ngày một phức tạp, thời tiết bất ổn thất thường gây ảnh hưởng đến động vật thủy sản. Ô nhiễm độc hại từ các khu định cư, khu công nghiệp, nông nghiệp khi ngày càng phát triển mạnh và hệ quả của chúng sẽ thải ra nhiều chất thải gây nguy hiểm cho nuôi trồng thủy sản và cho cả sức khỏe của con người.

Tác động

Vài năm trở lại đây, nhiều vùng trên cả nước đã ghi nhận liên tiếp các trường hợp cá nuôi chết hàng loạt, gây thiệt hại nặng nề cho ngành thủy sản. Nguyên nhân của hầu hết các vụ việc được xác nhận là do tình trạng ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng; đặc biệt là ảnh hưởng từ nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt. Nước thải công nghiệp là nước bị ô nhiễm do các hoạt động công nghiệp hoặc thương mại của con người. Các nguồn ô nhiễm nguồn nước trong phạm vi từ các ngành công nghiệp sắt thép cho đến các đơn vị chế biến thực phẩm. Nước làm mát được sử dụng trong ngành công nghiệp sắt và thép bị ô nhiễm với các sản phẩm như cyanide và ammonia. Trong hầm mỏ và mỏ đá, bùn của các hạt đá là chất gây ô nhiễm chính của nước. Trong ngành công nghiệp hóa chất hữu cơ, nước bị ô nhiễm bởi các dung môi, chất làm sạch, và các sản phẩm tẩy rửa. Việc xử lý nước thải công nghiệp cũng xả ra những chất gây ô nhiễm bao gồm chì, ammonia, dung môi... đều gây hại cho người và động vật thủy sản. Một phần lớn của nước thải công nghiệp bao gồm các dấu vết dầu mỡ. Những chất thải như chì, NH3, cyanide, bùn… là những chất độc làm cho nguồn nước nuôi thủy sản bị ô nhiễm nghiêm trọng và làm hại trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sống của động vật thủy sản.

Giải pháp

Chấp hành nghiêm luật định môi trường là giải pháp lâu dài và bền vững cho môi trường nói chung và môi trường nuôi trồng thủy sản nói riêng. Việt Nam đã có Luật Môi trường, các Nghị định của Chính phủ, các Thông tư hướng dẫn về môi trường. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cần phải tích cực tuyên truyền, kiểm tra đôn đốc người dân và người nước ngoài sống ở Việt Nam thực hiện đúng luật định về môi trường. Đồng thời, tiến hành sửa đổi Luật Môi trường cho phù hợp với tình hình thực tế trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Cùng với đó là việc mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp cần phải nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường chung của cả nước. Trong lĩnh vực nuôi trồng, tiến hành nuôi theo các hình thức có trách nhiệm với môi trường, xã hội và các phương thức nuôi cải tiến, hạn chế và xử lý hợp lý các chất thải trong nuôi trồng thủy sản ra môi trường.

Hiện nay, các phương thức nuôi giúp hạn chế ô nhiễm môi trường nuôi như nuôi theo VietGAP, nuôi kín trong ao đầm và nuôi hở ở lồng bè, giàn treo, nuôi nhuyễn thể, rong biển bãi triều. Nuôi kín chúng ta phải có ao lắng, ao lọc để cung cấp trước khi nuôi trồng thủy sản; sau khi nuôi có ao xử lý chất thải đảm bảo an toàn về môi trường trước khi thải ra bên ngoài; áp dụng nuôi bền vững, an toàn sinh học. Nuôi hở có quy hoạch cụ thể đảm bảo những vùng an toàn về môi trường, thường xuyên quan trắc môi trường thông báo cho người nuôi tại vùng đó; người nuôi trồng thủy sản thả mật độ an toàn toàn sinh học...

>> Để phát triển bền vững, cần tăng cường vai trò quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường của chính quyền các cấp, các ngành chức năng trong việc thực thi Luật Bảo vệ môi trường đối với các cơ sở nuôi trồng và chế biến thủy sản. Đặc biệt nâng cao năng lực thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường của các dự án đầu tư, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình lập và thẩm định đánh giá tác động môi trường theo quy định.

Bình luận (0)
LM
19 tháng 12 2017 lúc 21:21

tích đúng cho mik nha

Bình luận (0)
LM
19 tháng 12 2017 lúc 21:28

thank nha

Bình luận (0)
MH
Xem chi tiết
NK
4 tháng 5 2017 lúc 20:04

ko , vì :

Vụ nổ còn giết cả san hô trong khu vực, tiêu diệt chính cấu trúc của rạn, phá hủy nơi cư trú cho cá và các động vật quan trọng khác có tầm quan trọng đối với việc bảo tồn một rạn san hô mạnh khỏe. Những vùng từng phủ đầy san hô trở thành hoang mạc đầy vụn san hô, cá chết, và không còn gì khác sau cuộc đánh cá bằng thuốc nổ. Kiểu đánh cá này đã làm cho nhiều loài cá bắt đầu quá trình tuyệt chủng.

Việc đánh bắt thủy sản bằng thuốc nổ không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn lợi thủy sản, môi trường sinh thái, mà còn trực tiếp đe dọa đến tính mạng người sử dụng chất nổ. Vụ nổ dưới nước cũng có thể dẫn đến chết cá hàng loạt, đặc biệt trong trường hợp đánh cá bằng chất nổ. Tuy nhiên, những vụ nổ như vậy sẽ không gây ra tình trạng cá chết hàng loạt ở những khu vực quá lớn vì sức nổ nhìn chung có hạn.

Bình luận (0)
NT
Xem chi tiết
TT
27 tháng 4 2017 lúc 20:16

Nước nuôi thuỷ sản có nhiều đặc điểm ảnh hưởng trực tiếp đến các sinh vật sống trong nước, đặc biệt là tôm, cá:

Có khả năng hoà tan các chất vô cơ và hữu cơ

Khả năng điều hoà chế độ nhiệt của nước

Thành phần oxi ( 02) thấp hơn cacbonic (CO2) cao

Bình luận (0)