Chúng ta đã gặp các bệnh nào về tiêu hóa? để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh ta phải
làm gì?
Chúng ta đã gặp các bệnh nào về tiêu hóa? để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh ta phải
làm gì?
TK
viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày, bệnh trĩ, bệnh viêm đại tràng, bệnh rối loạn tiêu hóa.
Không dùng thực phẩm đóng hộp
Bổ sung nhiều chất xơ
Đừng quên thêm chất béo lành mạnh
Cung cấp đủ lượng nước cần thiết
Giữ tinh thần thoải mái
viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày, bệnh trĩ, bệnh viêm đại tràng, bệnh rối loạn tiêu hóa.
Không dùng thực phẩm đóng hộp
Bổ sung nhiều chất xơ
Đừng quên thêm chất béo lành mạnh
Cung cấp đủ lượng nước cần thiết
Giữ tinh thần thoải mái
Vì sao lúc đói bụng lại sôi ùng ục?
TK
Những tiếng “ùng ục” phát ra từ bụng thường được gọi là “tiếng bụng sôi”. Đây là âm thanh được tạo ra từ ruột, do quá trình co bóp và tiêu hóa thức ăn. Các cơn co cơ từng đợt, làm nhiệm vụ đẩy thức ăn và khí đi trong ống tiêu hóa. Sôi bụng là hiện tượng sinh lý bình thường, thường xuất hiện khi đói hoặc sau khi ăn.
Tham khảo
Những tiếng “ùng ục” phát ra từ bụng thường được gọi là “tiếng bụng sôi”. Đây là âm thanh được tạo ra từ ruột, do quá trình co bóp và tiêu hóa thức ăn. Các cơn co cơ từng đợt, làm nhiệm vụ đẩy thức ăn và khí đi trong ống tiêu hóa. Sôi bụng là hiện tượng sinh lý bình thường, thường xuất hiện khi đói hoặc sau khi ăn.
Bởi đây là âm thanh được tạo ra từ ruột, do quá trình co bóp và tiêu hóa thức ăn. Các cơn co cơ từng đợt, làm nhiệm vụ đẩy thức ăn và khí đi trong ống tiêu hóa. Sôi bụng là hiện tượng sinh lý bình thường, thường xuất hiện khi đói hoặc sau khi ăn.
Chúc bạn học tốt!
Giải thích nghĩa đen của câu nói: “Nhai kỹ no lâu”
Tham khảo
Về mặt sinh học: khi nhai kĩ, thức ăn được nghiền nát thành những mảnh nhỏ, sẽ dễ thấm dịch vị và enzyme, dẫn tới hiệu quả tiêu hóa thức ăn cao, bổ sung nhiều năng lượng cho cơ thể nên no được lâu. Ngoài ra, thức ăn được nghiền nhỏ ở miệng sẽ góp phần giảm gánh nặng cho dạ dày, cơ thể đỡ tiêu tốn năng lượng cho hoạt động tiêu hóa cơ học ở dạ dày.
- Nhai kỹ no lâu là hiện tượng thức ăn khi được vài miệng lúc ăn,cơ thể chúng ta sẽ tiết ra một loại enzim (nước bọt),tiêu hoá thức ăn trước khi đy xuống dạ dày
- Nhai kỹ khiến cho dễ phân hủy các chất tinh bột ->glucozo, dễ hấp thụ tại ruột non, khi thức ăn dc vận chuyển xuống dạ dày thì dạ dày lại tiết ra một chất enzim nữa,tạo cho ta một cảm giác đói,muốn ăn. Ăn lâu thì dạ dày hok tiết chất enzim này nữa, khiến cho ta có cảm giác no,đầy bụng->no lâu
Tham khảo
Nhai kĩ no lâu có nghĩa:
-Khi nhai kĩ thức ăn đc nghiền nát nhỏ ⇒tăng khả năng tiết dịch tiêu hóa và ít tốn năng lượng co bóp của dạ dày
-Khả năng tiếp xúc giữa thức ăn và enzime tăng
-Thức ăn đc tiêu hóa nhanh và hấp thụ nhiều ⇒do đó hiệu quả nhận chất dinh dưỡng và năng lượng cơ thể tăng
Nhai kĩ no lâu có nghĩa:
=Khi nhai kĩ thức ăn đc nghiền nát nhỏ ⇒⇒tăng khả năng tiết dịch tiêu hóa và ít tốn năng lượng co bóp của dạ dày
-Khả năng tiếp xúc giữa thức ăn và enzime tăng
-Thức ăn đc tiêu hóa nhanh và hấp thụ nhiều ⇒⇒do đó hiệu quả nhận chất dinh dưỡng và năng lượng cơ thể tăng
C6: Sự vận chuyển máu qua hệ mạch nhờ những yếu tố nào???!
Máu vận chuyển qua hệ mạch là nhờ:
- Sức đẩy của tim khi tâm thất co tạo ra áp lực và vận tốc máu.
- Sự hỗ trợ của hệ mạch:
+ Động mạch: Nhờ sự co dãn của động mạch.
+ Tĩnh mạch: Nhờ sự co bóp của cơ bắp quanh thành mạch, sức hút của lồng ngực khi hít vào và của tâm nhĩ khi dãn ra, van 1 chiều.
(Tham khảo)
C5: Trình bày cấu tạo và chức năng các thành phần của máu:cơ chế đông máu??!!
* Chức năng các thành phần của máu :
_Máu gồm:
+Các tế bào máu (chiếm 45% thể tích) và có -hồng cầu,bạch cầu,tiểu cầu
+Huyết tương(chiếm 55% thể tích)
và có nước (90%),protein,lipit,glucose,vitamin,muối khoáng,chất tiết,chất thải
_Chức năng của các thành phần:
+Hồng cầu:thành phần chủ yếu của hồng cầu là Hb có khả năng liên kết lỏng lẻo với O2 và Co2 giúp vận chuyển O2 và Co2 trong hô hấp tế bào
+Bạch cầu:có chức năng bảo vệ cơ thể chống các vi khuẩn đột nhập bằng cơ chế thực bào,tạo kháng thể,tiết protein đặc hiệu phá huỷ tế bào đã nhiễm bệnh
+Tiểu cầu:đễ bị phá huỷ để giải phóng 1 loại enzim gây đông máu
+Huyết tương:duy trì máu ở thể lỏng và vận chuyển các chất dinh dưỡng,chất thải,hoocmon,muối khoáng dưới dạng hoà tan
* Cơ chế đông máu :
Cơ chế đông máu: Khi thành mạch bị tổn thương, tiểu cầu vỡ ra giải phóng enzim biến đổi chất sinh tơ máu biến thành tơ máu. Tơ máu kết thành mạng lưới ôm giữ các tế bào máu tạo thành cục máu đông, ngăn không cho máu tiếp tục chảy ra nữa.
tham khaor
1) _Máu gồm:
+Các tế bào máu (chiếm 45% thể tích) và có -hồng cầu,bạch cầu,tiểu cầu
+Huyết tương(chiếm 55% thể tích)
và có nước (90%),protein,lipit,glucose,vitamin,muối khoáng,chất tiết,chất thải
_Chức năng của các thành phần:
+Hồng cầu:thành phần chủ yếu của hồng cầu là Hb có khả năng liên kết lỏng lẻo với O2 và Co2 giúp vận chuyển O2 và Co2 trong hô hấp tế bào
+Bạch cầu:có chức năng bảo vệ cơ thể chống các vi khuẩn đột nhập bằng cơ chế thực bào,tạo kháng thể,tiết protein đặc hiệu phá huỷ tế bào đã nhiễm bệnh
+Tiểu cầu:đễ bị phá huỷ để giải phóng 1 loại enzim gây đông máu
+Huyết tương:duy trì máu ở thể lỏng và vận chuyển các chất dinh dưỡng,chất thải,hoocmon,muối khoáng dưới dạng hoà tan
cấu tạo của máu gồm:
+) huyết tương(55%):lỏng màu vàng nhạt.có 90%là nước,10%là chất dinh dưỡng và chất cần thiết khác,muối khoáng,chất thải tế bào.
+) tế bào máu(45%):màu đỏ thẫm,gồm:
hồng cầu:hình đĩa,lõm 2 mặt,ko nhân,có huyết sắc tố,kết hợp vs O2 màu đỏ tươi,kết hợp vs CO2 màu đỏ thẫm.
bạch cầu:trong,khá lớn,có nhân
tiểu cầu:mảnh chất tb của tb sinh tiểu cầu.
Chức năng:
huyết tg:duy trì máu trạng thái lỏng lưu thông dễ dàng trong mạch,vận chuyển các chất.
hồng cầu:vận chuyển CO2 và O2.
Các kĩ năng | Các thao tác | Thời gian |
Hà hơi thổi ngạt | - Đặt nạn nhân nằm ngửa, đầu ngửa ra phía sau. - Bịt mũi nạn nhân bằng hai ngón tay. - Tự hít một hơi đầy lồng ngực rồi ghé môi sát miệng nạn nhân và thổi hết sức vào phổi nạn nhân, không để không khí thoát ra ngoài chỗ tiếp xúc với miệng. - Ngừng thổi để hít vào rồi lại thổi tiếp. | - Thực hiện liên tục như vậy với 12-20 lần/phút cho tới khi quá trình tự hô hấp của nạn nhân được ổn định bình thường |
Câu1: nêu cấu tạo của xương, xương phát triển nhanh nhất ở độ tuổi nào?
Câu2: phản xạ là gì? Cho ví dụ, nêu khái niệm cung phản xạ
Câu3: kể tên các cơ quan trong hệ hô hấp. Chức năng của hệ hộp hấp
Câu4: trình bày các hoạt động chủ yếu của bạch cầu
Câu5: trình bày các chất dinh dưỡng sau tiêu hoá ở ruột non? Vai trò tiêu hoá của ruột non và ruột già
Câu 1: Cấu tạo của xương là
- Xương dài
Cấu tạo một xương dài gồm có:
- Hai đầu xương là mô xương xốp, có các nan xương xếp theo kiểu vòng cung tạo ra các ô trống có chứa tủy đỏ. Bọc 2 đầu xương là lớp sụn.
- Thân xương có hình ống, cấu tạo từ ngoài vào trong có: màng xương mỏng → mô xương cứng → khoang xương
+ Khoang xương chứa tủy xương, tủy đỏ (trẻ em), tủy vàng (người trưởng thành)
- Xương ngắn và xương dẹt
- Xương ngắn và xương dẹt không có cấu tạo hình ống.
- Bên ngoài là mô xương cứng, bên trong là mô xương xốp gồm nhiều nan xương và nhiều hốc nhỏ chứa đầy tủy đỏ.
+Xương phát triển nhanh nhất ở độ tuổi từ 12 đến 18 tuổi
Câu 2:
- Phản xạ là phản ứng của cơ thể trả lời các kích thích của môi trường dưới sự điều khiển của hệ thần kinh.
- Ví dụ: Khi ta nghe thấy tiếng gọi tên mình ở phía sau, ta quay đầu lại, đó là phản xạ.
-Khái niệm cung phản xạ:
+ Cung phản xạ là con đường mà xung thần kinh truyền từ cơ quan thụ cảm (da, ...) qua trung ương thần kinh đến cơ quan phản ứng (cơ, tuyến, ...). - Một cung phản xạ gồm 5 yếu tố: Cơ quan thụ cảm, nổn hướng tâm, nổn trung gian, nổn li tâm, cơ quan phản ứng.
Câu 3
- Các cơ quan trong hệ hô hấp gồm
+ Đường dẫn khí gồm: mũi, họng, thanh quản, khí quản, phế quản.
+ Hai lá phổi gồm: lá phổi phải có 3 thùy, lá phổi trái có 2 thùy
Chức năng của hệ hô hấp: Hô hấp có vai trò không ngừng cung cấp oxi cho tế bào của cơ thể vài thải CO2CO_2CO2 ra khỏi cơ thể do tế bào thải ra.
Câu 4: Bạch cầu tham gia bảo vệ cơ thể bằng cách:
- Sự thực bào: Hiện tượng các bạch cầu hình thành chân giả, bắt, nuốt những vi khuẩn.
- Kháng thể: Được cơ thể sinh ra dưới sự kích thích của kháng nguyên
- Tế bào limphô B chống lại kháng nguyên bằng cách tiết ra kháng thể để vô hiệu hóa kháng nguyên.
- Tế bào limphô T phá hủy các tế bào nhiễm bệnh bằng cách tiết các protein đặc hiệu.
Câu 5
Thành phần các chất dinh dưỡng sau tiêu hóa ở ruột non là : đường đơn 6 cacbon, các axit amin, axit béo và glixêrin, các vitamin, các muối khoáng.
Vai trò của lớp cơ trên thành ruột non là:+ Nhào trộn thức ăn cho ngấm đều dịch tiêu hóa.+ Tạo lực đẩy thức ăn dần xuống các phần tiếp theo của ruột non.
Vai trò cùa ruột già:
- Hấp thụ phần nước còn rất lớn trong dịch thức ăn được chuyển xuống đây sau khi đã hấp thụ các chất dinh dưỡng ở ruột non.
- Hình thành phân và thải phân nhờ sự co bóp phối hợp của các cơ ở hậu môn và thành bụng.
Vì sao thức ăn khi được nghiền bóp kĩ ở dạ dày chỉ chuyển xuống ruột non thành từng đợt?
- Do sự co thắt từng đợi của môn vị, môn vị này chỉ mở khi có sự chênh lệch nồng độ. Sự co thắt từng đợt này giúp cho thức ăn xuống ruột từng đợt làm tăng hiệu suất tiêu hoá thức ăn nêu xuống ruột ào ạt thức ăn sẽ không thấp đều, các enzim ruột ngoài ra ruột nhỏ có thể làm tổn thương ruột.
Một cung phản xạ gồm 5 thành phần: cơ quan thụ cảm, neuron hướng tâm, neuron li tâm, neuron trung gian, cơ quan phản ứng
Like nhe bn
Bạn A thắc mắc: Tại sao tim ở cách xa các mô, cơ quan như vậy mà máu vẫn mang oxi và các chất dinh dưỡng đến đc,thậm chí có những nơi máu còn chảy ngược chiều trọng lực? Bằng kiến thức đã học e hãy giải thích giúp bạn đó.