Bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lí

NT

Thực đơn là gì? Nêu các nguyên tắc xây dựng thực đơn.Hãy xây dựng thực đơn cho bữa liên hoan, sinh nhật ở gia đình em.

GC
1 tháng 4 2017 lúc 19:28


Thực đơn là bảng ghi lại tất cả các món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc , cỗ , liên hoan,hay bữa ăn gia đình.
Có 2 loại thực đơn là thực đơn dùng cho bữa ăn thường ngày, thực đơn dùng cho các bữa cỗ , liên hoan, tiệc.

Bình luận (0)
GC
1 tháng 4 2017 lúc 19:28
Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho bữa ăn: - Số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn (ăn thường ngày, ăn tiệc,..) - Đủ các loại thức ăn phù hợp với cơ cấu bữa ăn. - Đảm bảo nhu cầu về dinh dưỡng, về hiệu quả kinh tế của bữa ăn.
Bình luận (3)
NU
1 tháng 4 2017 lúc 19:34
Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay bữa ăn thường ngày Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho bữa ăn: - Số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn (ăn thường ngày, ăn tiệc,..) - Đủ các loại thức ăn phù hợp với cơ cấu bữa ăn. - Đảm bảo nhu cầu về dinh dưỡng, về hiệu quả kinh tế của bữa ăn.
Bình luận (1)
NU
1 tháng 4 2017 lúc 20:46

Liên hoan:

Khai vị: súp

Sau khai vị: chả, nem

Món chính: gà nướng

Món tráng miệng: trái cây ( hoặc bánh )

Bình luận (0)
NU
1 tháng 4 2017 lúc 20:55

Sinh nhật:

1. Gà luộc

2. Canh rong biển ( hoặc canh củ )

3. Tôm rán

4. sườn xào chua ngọt

5. Cơm

6. Trái cây tươi, bánh kem

Bình luận (0)
KR
16 tháng 4 2017 lúc 13:53

1) Thực đơn: là một bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong các bữa tiệc, liên hoan hay bữa ăn thường ngày.

2) Nguyên tắc xây dựng thực đơn:

a/ Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn

- Bữa ăn thường ngày thường có 3-4 món ăn

- Bữa tiệc, liên hoan,... thường có 5 món ăn trở lên

- Các món ăn được chia thành các loại:

+ Các món canh

+ Các món rau, củ, quả

+ Các món nguội

+ Các món xào, rán

+ Các món mặn

+ Các món tráng miệng

b/ Thực đơn phải có đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu bữa ăn

- Bữa ăn thường ngày gồm các món chính như: canh, mặn, xào dùng với nước chấm

- Nếu bữa ăn có người phục vụ và dọn món ăn lên bàn, thứ tự các món phải được sắp xếp như sau:

+ Món ăn khai vị

+ Món ăn sau khai vị

+ Món ăn chính

+ Món ăn thêm (rau trộn, canh,...)

+ Món tráng miệng

+ Đồ uống

c/ Thực đơn phải bảo đảm yêu cầu về dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế

Nên thay đổi nhiều loại thức ăn khác nhau trong cùng một nhóm, cân bằng dinh dưỡng giữa các nhóm thức ăn, chọn thức ăn phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.

Bình luận (0)
LL
29 tháng 4 2018 lúc 9:59

Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay bữa ăn thường ngày,... Nguyên tắc xây dựng thực đơn:

-Thực đơn phải có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn.

-Thực đơn phải có đủ các loại món ăn theo yêu cầu của bữa ăn.

-Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế.

Thực đơn bữa tiệc:

-Cơm gà

- Súp cua

- Bít tết

-Rau đồ

- Lẩu thập cẩm

- Hoa quả

- Bánh kem

- Nước trái cây

Bình luận (0)
HP
10 tháng 4 2019 lúc 21:45

bớt hỏi

Bình luận (0)
SK
25 tháng 4 2019 lúc 21:46

Thực đơn là bảng ghi lại tất cả các món ăn chỉ định sẽ phục vụ trong bữa tiệc cỗ liên hoan hay bữa ăn thường ngày.

Bình luận (0)
LM
5 tháng 5 2019 lúc 18:44

- Món khai vị : Nộm rau muống.

- Sau khai vị : Nem, chả.

- Món chính : Hải sản nướng, thịt luộc.

- Món ăn thêm : Kim chi, rau cải.

- Món tráng miệng : Xoài, cam, nho.

- Đồ uống : Bia, nước ngọt.

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
PT
Xem chi tiết
NT
Xem chi tiết
NA
Xem chi tiết
NT
Xem chi tiết
NT
Xem chi tiết
TN
Xem chi tiết
HK
Xem chi tiết
PL
Xem chi tiết
DT
Xem chi tiết