Dựa vào đặc điểm của vỏ quả mà ta có thể chia quả ra làm 2 loại chính : Qủa khô và quả thịt.
+ Qủa khô là quả khi chín thì vỏ mềm , cứng và mỏng
+ Có 2 loại quả khô :
- Quả khô nẻ: Khi chín, vỏ quả tự tách ra được.
Ví dụ: Quả bông, quả đậu Hà lan, quả điệp, quả nổ…
- Quả khô không nẻ là loại quả khi chín vỏ quả không tự tách ra .
VD: lạc , me ,...
b) Qủa thịt :
- Qủa thịt là quả khi chín thì vỏ mềm , vỏ dày, chứa nhiều thịt quả.
- Có 2 loại quả thịt:
+ Qủa mọng: là quả có thịt nhiều, nhiều hạt ( ko đc chính xác lắm)
VD : chuối ( chuối có loại ko hạt , cx có loại có hạt nhưng chuối vẫn thuộc loại quả mọng ) , đu đủ ,....
+ Qủa hạch : là quả có nhiều thịt quả và có hạch cứng bên trong.
VD : táo , xoài ,.....