Ôn tập chương III: Nấu ăn trong gia đình

NH

hãy kể tên các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt? Nêu quy trình và yêu cầu kĩ thuật của món luộc , kho?

DD
18 tháng 4 2019 lúc 20:49

Các phương pháp làm chín thực phẩm có sử dụng nhiệt

1. Làm chín thực phẩm trong nước: - Luộc: làm chín thực phẩm trong môi trường nước.

- Nấu: làm chín thực phẩm trong môi trường nước trong đó có sự phối hợp các gia vị thực vật lẫn động vật.

- Kho: làm chín thực phẩm trong môi trường nước với lượng nước ít kèm thêm vị mặn đậm đà.

2. Làm chín thực phẩm bằng hơi nước: - Hấp: làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước.

3. Làm chín thực phẩm bằng lượng nhiệt từ lửa: - Nướng: làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp từ lửa.

4. Làm chín thực phẩm trong chất béo: - Chiên: làm chín thực phẩm trong chất béo khá nhiều, vừa lửa, trong thời gian đủ để chín thực phẩm.

- Ráng: làm chín thực phẩm với một lượng ít chất béo, đảo đều trong chảo, vừa lửa để thực phẩm chín từ ngoài vào trong.

- Xào: làm chín thực phẩm bằng cách đảo thức ăn trong chảo với lượng mỡ hoặc dầu vừa phải.

Nêu quy trình và yêu cầu kĩ thuật của món luộc :

* Quy trình thực hiện
- Làm sạch nguyên liệu thực phẩm (sơ chế thực phẩm)

- Luộc chín thực phẩm

- Bày món ăn vào đĩa, kèm nước chấm hoặc gia vị thích hợp, có thể sử dụng nước luộc

*Yêu cầu kĩ thuật

- Nước luộc trong

- Thực phẩm động vật chín mềm, không dai, không nhừ

- Thực phẩm thực vật: rau lá chín tới, xanh màu, rau củ chín bở

Nêu quy trình và yêu cầu kĩ thuật của món kho :

*Quy trình thực hiện món kho

-Làm sạch nguyên liệu thực phẩm,cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vị.

-Nấu thực phẩm với lượng nước ít,có vị đậm;thường sử dụng một nguyên liêu chính là nguyên liệu động vật(món mặn)hoặc nguyên liệu thực vật (món chay)

-Trình bày theo đặc trưng của món ăn

*Yêu cầu kĩ thuật

-Thực phẩm mềm,nhừ,ko nát,ít nước,hơi sánh.

-Thơm ngon, vị mặn.

-Màu vàng nâu.

Bình luận (3)
TH
18 tháng 4 2019 lúc 20:22

nấu, nướng ,chiên, xào, rán, luộc, hấp,

Bình luận (3)

Các câu hỏi tương tự
TD
Xem chi tiết
NH
Xem chi tiết
MV
Xem chi tiết
MH
Xem chi tiết
KL
Xem chi tiết
HN
Xem chi tiết
H24
Xem chi tiết
KL
Xem chi tiết
HN
Xem chi tiết