Chương IV. Hiđrocacbon. Nhiên liệu

TV

giấm ăn là dung dịch axit axetic có nồng độ 2.2% thường được điều chế bằng phương pháp lên men truyền thống từ rượu etylic ở nhiệt độ từ 25-35C. lấy 4.6l rượu etylic 14 độ lên men với hiệu xuất đạt 30% người ta thu được dd giấm ăn. xác định nồng độ phần trăm của axit axetic trong giấm ăn vừa được điều chế. biết DC2H5OH= 0.8(g/mol), DH2O=1(g/mol)

TV
19 tháng 5 2020 lúc 17:43

@buithianhtho giải giúp e với

Bình luận (0)
BT
19 tháng 5 2020 lúc 20:22

Ta có:

\(V_{C2H5OH}=4,6.14\%=0,644\left(l\right)=644\left(ml\right)\)

\(\Rightarrow m_{C2H5OH}=0,8.644=515,2\left(g\right)\)

\(\Rightarrow n_{C2H5OH}=\frac{515,2}{46}=11,2\left(mol\right)\)

\(V_{H2O}=4,6-0,644=3,956\left(l\right)=3956\left(ml\right)\)

\(\Rightarrow m_{H2O}=3956\left(g\right)\)

Mà H = 30%

\(\Rightarrow n_{C2H5OH\left(pư\right)}=11,2.30\%=3,36\left(mol\right)\)

\(C_2H_5OH+O_2\underrightarrow{^{men.giam}}CH_3COOH+H_2O\)

\(\Rightarrow n_{O2}=n_{CH3COOH}=3,36\left(mol\right)\)

\(m_{dd\left(spu\right)}=515,2+3956+3,36.32=4578,72\left(g\right)\)

\(\Rightarrow C\%_{CH3COOH}=\frac{3,36.60}{4578,72}.100\%=4,4\%\)

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
NN
Xem chi tiết
DL
Xem chi tiết
NP
Xem chi tiết
MN
Xem chi tiết
TB
Xem chi tiết
NH
Xem chi tiết
JM
Xem chi tiết
HN
Xem chi tiết
NH
Xem chi tiết