Ở cây trồng
-Ở lúa: Bằng phương pháp chọn lọc cá thể giống lúa có năng suất cao như: DT10, nếp thơm TK106 … giống lúa cho mùi thơm: tám thơm, gạo cho cơm dẻo và ngon: KML39, DT33
-Ở đậu tương: Giống đậu tương DT74 gây đột biến thành giống DT55 có thời gian sinh trưởng ngắn, chống đổ và chịu rét tốt, hạt to, màu vàng
- Ở lạc: Giống lạc bạch sa chiếu xạ tia X → giống lạc V79: sinh trưởng khỏe, hạt to trung bình và đều, vỏ quả dễ bóc, tỷ lệ nhân/quả = 74%, hàm lượng protein và dầu cao.
- Ở cà chua: giống cà chua hồng lan được tạo ra từ thể đột biến tự nhiên của giống cà chua Ba Lan trắng.
Ở vật nuôi
Lai vịt Anh đào x vịt cỏ
→ Vịt bạch tuyết có kích thước lớn, thích nghi cao, đẻ nhiều trứng