Cho magie tác dụng vừa đủ với 200 ml dung dịch CH3COOH 2M. a) Tính khối lượng Mg đã tác dụng b)Nếu dùng toàn bộ lượng axit ở trên tác dụng với27,6g rượu etylic,t thu được 24,64g este. Tính hiệu suất phản ứng
Cho kl kẽm tác dụng với dd có chứa 5,8g axit axetic .
a) Tính thể tích khí thoát ra ở đktc
b) Tính kl muối thu được sau phản ứng
c) nếu đem toàn lượng axit trên đun nóng với 15.5 ml rượu etylic 45 độ ( khối lượng của rượu etylic 0.9 g/ml ) . Có mặt H2SO4 đặc . Thì sau phản ứng , chất nào còn dư , dư bao nhiêu ?
Đốt hỗn hợp rượu etylic ,axit axetic trong đó có 10g rượu etylic và 3g axit axetic.Tìm khối lượng của axit axetic
giúp mình với!!!!
cho 15g Axit axetic tác dụng canxi oxit
a) viết phương trình phản ứng xảy ra
b)tính khối lượng CaO cần dùng
c)tính khối lượng (CH3COO)2Ca tạo thành biết hiệu suất phản ứng đạt 85%
1/ Viết các PTHH mỗi trường hợp sau:
a. Dd rượu etylic tác dụng với natri.
b. Axit axetic tác dụng với rượu etylic có H2SO4 đặc
c. Etilen tác dụng với H2O cớ H2SO4
d. Metan tác dụng với khí Clo
2/ Lấy 10g hh Axit axetic và rượu etylic tác dụng với lượng CaCO3 vừa đủ sinh ra 2,24 lít khí (đktc). Tính thành phần phần trăm theo khối lượng mỗi chất có trong hh ban đầu.
trộn m1 gam một rượu đơn chức và m2 gam axit đơn chức rồi chia hỗn hợp thành 3 phần bằng nhau:
-Cho phần 1 tác dụng hết với Na thấy thoát ra 3,36l H2
-Đốt cháy hoàn toàn phần 2 thu được 39,26g CO2
-Đun nóng phần 3 với H2SO4 đặc thì thu được 10,2g este. Hiệu suất phản ứng là 100%. Đốt cháy 5,1g este thì thu được 11g CO2 và 4,5g H2O
a, Xác định công thức phân tử của rượu và axit
b.tính m1 và m2
1)Cho hỗn hợp A gồm C2H4 và H2. Biết 1 mol A có khối lượng 15 g. Cho 17,92 lit khí A đi nhanh qua xúc tác Ni đun nóng, thu được hỗn hợp khí B. Biết 1 mol hỗn hợp B có khối lượng là 25 g. Hãy tính thành phần % theo thể tích của các hỗn hợp A và B.
2)Cho 22,4 lit khí etilen (đktc) tác dụng với nước có axit sunfuric làm xúc tác, thu được 13,8 gam rượu etylic. Hãy tính hiệu suất phản ứng cộng nước của etilen.
giấm ăn là dung dịch axit axetic có nồng độ 2.2% thường được điều chế bằng phương pháp lên men truyền thống từ rượu etylic ở nhiệt độ từ 25-35C. lấy 4.6l rượu etylic 14 độ lên men với hiệu xuất đạt 30% người ta thu được dd giấm ăn. xác định nồng độ phần trăm của axit axetic trong giấm ăn vừa được điều chế. biết DC2H5OH= 0.8(g/mol), DH2O=1(g/mol)
cho hh A gồm rượu etylic và axit axetic . cho 21,1 g A pư vs K dư thu đc 4,48l khí . tính phần trăm khối lượng hh A