Bài 4. Cacbohidrat và Lipit

MM

undefined

Câu hỏi: Tại sao khi nhai cơm kĩ lại thấy có vị ngọt?

H24
26 tháng 7 2022 lúc 13:15

Tham khảo ạ

Khi ta nhai cơm lâu trong miệng thấy có cảm giác ngọt vì tinh bột trong cơm đã chịu tác dụng của enzim amilaza trong nước bọt và biến đổi một thành phần thành đường mantôzơ, đường này đã tác động vào các gai vị giác trên lưỡi cho ta cảm giác ngọt.

Bình luận (3)
H24
26 tháng 7 2022 lúc 14:13

Biến đổi hóa học : Dưới hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt, nó đã biến đổi một phần tinh bột chín (cơm) thành đường mantozo.

$(C_6H_{10}O_5)_n + nH_2O \xrightarrow{enzim\ amilaza} nC_6H_{12}O_6$

Bình luận (0)
HX
26 tháng 7 2022 lúc 14:34

Cơm chứa một lư­ợng lớn tinh bột, khi ăn cơm trong tuyến n­ước bọt của ngư­ời có các enzim. Khi nhai kỹ trộn đều, tuyến n­ước bọt làm tăng cơ hội chuyển hoá một lượng tinh bột theo phản ứng thuỷ phân thành mantozơ, glucozơ gây ngọt theo sơ đồ :

\(\left(C_6H_{10}O_5\right)_n\rightarrow C_{12}H_{22}O_{11}\rightarrow C_6H_{12}O_6\)

\(\left(Tinh.bột\right)\rightarrow\left(Mantozơ\right)\rightarrow\left(Glucozơ\right)\)

Bình luận (0)
LB
26 tháng 7 2022 lúc 14:55

cơm chữa một lượng lớn tinh bột,khi ăn cơm trong tuyến nước bọt của con người có các enzim. Nhai kĩ trộn đều , tuyến nước bọt làm tăng cơ hội chuyển hoá một lượng tinh bột theo phản ứng thuỷ phân thành mantozơ,glucozơ gây ngọt theo sơ đồ :

       (C6H10O5)n  -->   C12H22O11   -->   C6H12O6

         tinh bột                  mantozơ                glucozơ

Bình luận (0)
BF

tham khảo 

Cơm chứa một lư­ợng lớn tinh bột, khi ăn cơm trong tuyến n­ước bọt của ngư­ời có các enzim. Khi nhai kỹ trộn đều, tuyến n­ước bọt làm tăng cơ hội chuyển hoá một lượng tinh bột theo phản ứng thuỷ phân thành mantozơ, glucozơ gây ngọt.

Bình luận (1)
LE
26 tháng 7 2022 lúc 16:50

Tham khảo :

- Khi ta nhai cơm lâu trong miệng thấy có cảm giác ngọt vì tinh bột trong cơm đã chịu tác dụng của enzim amilaza trong nước bọt và biến đổi một thành phần thành đường mantôzơ, đường này đã tác động vào các gai vị giác trên lưỡi cho ta cảm giác ngọt.

Bình luận (2)
LD
26 tháng 7 2022 lúc 16:50

Vì trong cơm có tinh bột hay bột đường khi ta nhai cơm kỹ thì enzim amilaza trong nước bọt biến đổi bột Đường Thành Đường mantozơ lúc này ta thấy có vị ngọt

Bình luận (0)
HD
26 tháng 7 2022 lúc 18:09

Khi ta nhai cơm kỹ lại thấy có bị ngọt vì: Trong cơm có chủ yếu là tinh bột C6H10O5n khi tác dụng với enzym amilaza trong tuyến nước bọt sẽ giải phóng đường Maltose và loại đường này có vị ngọt nhưng không ngọt bằng đường mía ta hay ăn. Vậy nên khi nhai cơm KỸ thì sẽ có vị ngọt.

Bình luận (0)
NH
28 tháng 7 2022 lúc 11:27

khi ta nhai cơm lâu trong miệng thấy có cảm giác ngọt vì tinh bột trong cơm đã chịu tác dụng của enzim amilaza trong nướ bọt và biến đổi một thành phần thành đường mantozo,đường này đã tác động vào các gai vị giác trên lưỡi bởi thế cho ta cảm giác ngọt

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
BA
Xem chi tiết
KK
Xem chi tiết
H24
Xem chi tiết
VA
Xem chi tiết
TN
Xem chi tiết
H24
Xem chi tiết
VN
Xem chi tiết
H24
Xem chi tiết
PM
Xem chi tiết
DT
Xem chi tiết