Bài 18. Sự nở vì nhiệt của chất rắn

NA

1, Khi rót một bình nước nóng vào cốc thủy tinh dày và cốc thủy tinh mỏng. Cốc nào dễ vở hơn?Tại sao?Nêu cách khắc phục để hạn chế sự vỡ đó.

H24
16 tháng 2 2019 lúc 22:42

Cốc dày sẽ dễ vỡ hơn. Khi rót bình nước nóng vào cốc dày, phần trong cốc tiếp xúc với nước nóng sẽ nóng lên và nở ra nhưng phần ngoài cốc thì không như vậy, nó chỉ được truyền nhiệt từ phần trong của cốc ra. Chính vì thế nên phần ngoài cốc dãn nở chậm hơn phía trong. Đến một lúc nào đó, phía trong cốc nở ra nhưng bên ngoài vẫn chưa nở kịp để chứa phần trong, cốc sẽ vỡ. Còn đối với cốc mỏng, vì cốc mỏng nên sự truyền nhiệt từ trong cốc ra ngoài nhanh hơn, tốc độ giãn nở chênh lệch không đáng kể => khó bị vỡ

Bình luận (0)
PM
16 tháng 2 2019 lúc 22:47

Khi rót nước vào cốc, nhiệt độ ở mặt trong của cốc sẽ tăng lên ----> mặt trong nở ra. Nếu vỏ cốc thủy tinh càng dày thì mặt ngoài sẽ càng nhận được nhiệt lâu hơn ----> càng nở ra chậm hơn nhiều ---> mặt trong và mặt ngoài cốc càng nở ko đồng đều ---> cốc thủy tinh càng dày càng dễ vỡ hơn cốc thủy tinh mỏng.

Cách khắc phục:

- Để thìa làm từ những nguyên liệu dẫn nhiệt tốt vào trong cốc----> thìa sẽ nhận nhiệt bớt cho nhiệt độ trong cốc giảm.

(- Cho đá vào cốc)

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
KA
Xem chi tiết
TN
Xem chi tiết
DH
Xem chi tiết
TY
Xem chi tiết
NC
Xem chi tiết
TA
Xem chi tiết
NG
Xem chi tiết
AB
Xem chi tiết
ND
Xem chi tiết