Bài 18. Sự nở vì nhiệt của chất rắn

AB

Tại sao khi rót nước sôi vào cốc thủy tinh dày thì cốc dễ vỡ? Rót nước sôi vào cốc thủy tinh mong thì cốc ko dễ vỡ

NM
3 tháng 5 2019 lúc 20:19

Vì khi đổ nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì cốc thủy tinh giãn nở vì nhiệt chậm do cốc dày nên lực bị cản lại khiến cho cốc bị vỏ

Còn khi dùng cốc mỏng thì nó không cản lực nên nó không bị vỡ

Bình luận (0)
NL
3 tháng 5 2019 lúc 23:47

Khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày, mặt trong của cốc sẽ bị dãn nở ra, nhưng mặt ngoài cốc vẫn chưa dãn nở kịp gặp cản sự dản dãn nở bên trong gây ra một lực lớn tác dụng vào thành cốc làm vỡ cốc.

Còn rót nước nóng vào cốc mỏng thì mặt trong và ngoài cốc đều bị dãn nở đồng đều nên cốc không bị vỡ.

Bình luận (0)
H24
7 tháng 5 2019 lúc 17:21

-Vì cốc thủy tinh nào cũng có 2 lớp (lớp trong và lớp ngoài )

-Khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì mặt trong của sẽ nóng trước và nở ra , trong lúc đó mặt ngoài của cốc vẫn chưa tiếp xúc với nhiệt (thủy tinh dẫn nhiệt kém)nên khi mặt trong không còn chỗ để nở (lúc đấy lớp ngoài mới được tiếp xúc nhiệt ) lớp ngoài không nở kịp ,sự nở bị ngăn chặn tạo ra lực nén làm vỡ cốc

-Khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh mỏng thì khó vỡ vì cả hai lớp của cốc nóng lên gần như bằng nhau nên cả hai lớp đều có diện tích để nở nên sẽ không tạo ra lực nén và cốc sẽ không vỡ

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
KA
Xem chi tiết
TN
Xem chi tiết
ND
Xem chi tiết
LB
Xem chi tiết
PK
Xem chi tiết
DH
Xem chi tiết
TY
Xem chi tiết
TA
Xem chi tiết
NC
Xem chi tiết