BÀI 15: Chất tinh khiết - Hỗn hợp

ND
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Đường ở cốc số 1 tan chậm nhất:

Viên đường to khiến cho sự hòa tan các phân tử đường vào nước sẽ khó khăn hơn nhiều so với các viên đường nhỏ

Nước lạnh sẽ làm giảm sự chuyển động của các phân tử đường và nước khiến cho sự hòa lẫn vào nhau của đường và nước khó khăn hơn so với việc ta sử dụng nước nóng

Đồng thời không được khuấy đều nên các phân tử đường khó khăn xen vào giữa các phân tử nước nhanh chóng

Đường ở cốc số 5 tan nhanh nhất:

Viên đường nhỏ khiến cho sự hòa tan các phân tử vào nước sẽ dễ dàng hơn so với việc sử dụng các viên đường to

Nước nóng sẽ làm tăng sự chuyển động giữa các phân tử khiến cho sự hòa tan của đường và nước dễ dàng hơn so với việc sử dụng nước lạnh

Đồng thời được khuấy đều nên các phân tử đường dễ dàng xen vào giữa các phân tử nước nhanh chóng

Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt
ND
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Hỗn hợp đồng nhất: nước đường, nước muối, nước mắm, sữa, trà, nước hoa quả,...

Hỗn hợp không đồng nhất: muối gia vị, hỗn hợp nước và xăng dầu,...

Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt
ND
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Nước khoáng thiên nhiên không phải là nước nguyên chất bởi vì nó còn chứa nhiều thành phần ion của các nguyên liệu khác

Trả lời bởi Nguyễn Lê Phước Thịnh
ND
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)
ND
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Cho dầu ăn vào nước thu được hỗn hợp không đồng nhất

Cho etanol vào nước thu được hỗn hợp đồng nhất

Ethanol là chất tan hoàn toàn trong nước. Hỗn hợp thu được là hỗn hợp đồng nhất.

Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt
ND
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Chất tinh khiết, hay còn gọi là chất nguyên chất là chất được tạo ra từ 1 chất duy nhất

Hỗn hợp là sản phẩm được tạo ra từ 2 chất trở lên

Trả lời bởi Nguyễn Lê Phước Thịnh
ND
Hướng dẫn giải Thảo luận (3)

Nếu lẫn tạp chất vào thì những tính chất đó sẽ bị thay đổi

Trả lời bởi Nguyễn Lê Phước Thịnh
ND
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Ống nghiệm them một thìa ethanol: có hòa tan thành hỗn hợp đồng nhất

Ống nghiệm them một thìa dầu ăn: không hòa tan, tách lớp

Trả lời bởi datcoder
ND
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Thí nghiệm 2: 

Chất rắn tạo ra hỗn hợp đồng nhất: muối ăn, đường, thuốc tím

Chất rắn tạo ra hỗn hợp không đồng nhất: bột mì, cát, iodine.

Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt
ND
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

(1): hỗn hợp không đồng nhất

(2): huyền phù

(3); dung dịch

(4): bọt

(5): bụi

(6): sương

Trả lời bởi Nguyễn Lê Phước Thịnh