Sử dụng bếp điện để đun nấu có những ưu điểm gì so với các loại bếp khác? Bếp hồng ngoại hoạt động thế nào? Làm sao để lựa chọn, sử dụng bếp hồng ngoại đúng cách, tiết kiệm và an toàn?
Sử dụng bếp điện để đun nấu có những ưu điểm gì so với các loại bếp khác? Bếp hồng ngoại hoạt động thế nào? Làm sao để lựa chọn, sử dụng bếp hồng ngoại đúng cách, tiết kiệm và an toàn?
Quan sát Hình 13.1 và cho biết tên gọi, các bộ phận (1), (2), (3), (4)
Tên gọi các bộ phận như sau:
Chi tiết | Tên gọi |
1 | Bảng điều khiển |
2 | Mặt bếp |
3 | Mâm nhiệt hồng ngoại |
4 | Thân bếp |
Căn cứ vào bảng điều khiển trong Hình 13.3, mô tả các thao tác để thực hiện một số yêu cầu sau đây:
- Bật, tắt bếp.
- Tăng, giảm nhiệt độ
- Nấu lẩu
- Hẹn giờ
Mô tả các thao tác như sau:
Thao tác | Mô tả |
Bật, tắt bếp | Ấn nút nguồn điện |
Tăng, giảm nhiệt độ | Ấn dấu cộng (+) để tăng nhiệt, ấn dấu (-) để giảm nhiệt độ |
Nấu lẩu | Ấn nút nguồn điện và chọn nút Lẩu |
Hẹn giờ | Ấn nút nguồn điện và chọn nút hẹn giờ |
Nhà em có sử dụng bếp hồng ngoại không? Hãy quan sát và ghi lại những tình huống có thể gây mất an toàn khi sử dụng bếp trong gia đình em?
Nhà em không sử dụng bếp hồng ngoại. Những tình huống có thể gây mất an toàn khi sử dụng bếp: để dây điện gần bề mặt nấu gây dễ cháy nổ, nấu xong đã rút điện cho tay vào bề mặt dễ bị bỏng,...
Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành ĐạtNếu được chọn mua một loại bếp điện cho gia đình, em sẽ chọn loại bếp nào? Giải thích về sự lựa chọn của em.
- Nếu được chọn, em sẽ mua bếp hồng ngoại
- Giải thích: vì nhiều sự tiện lợi như sạch sẽ, đun nấu nhanh, giá cả phù hợp với gia đình.
Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le
Sử dụng bếp điện có ưu điểm là sạch sẽ, nấu nhanh hơn.
- Hoạt động của bếp hồng ngoại: khi được cấp điện, mâm nhiệt hồng ngoại nóng lên, truyền nhiệt tới nồi nấu và làm chín thức ăn.
- Để lựa chọn, sử dụng bếp hồng ngoại đúng cách, tiết kiệm và an toàn, cần:
+ Lưu ý đến nhu cầu sử dụng, điều kiện kinh tế của gia đình để lựa chọn bếp.
+ Đặt bếp ở nơi khô ráo, thoáng mát.
+ Không được chạm tay lên bề mặt bếp khi đang nấu hoặc vừa nấu xong.
+ Khi vệ sinh mặt bếp, cần sử dụng khăn mềm và chất tẩy rửa phù hợp.
+ Sử dụng nồi có đáy phẳng để đun Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt