Dự án 3: Kế hoạch nuôi dưỡng, chăm sóc thủy sản

Nội dung lý thuyết

Các phiên bản khác

1. MỤC TIÊU

Lập kế hoạch, tính toán chi phí cho việc nuôi và chăm sóc một loại thuỷ sản phù hợp.

2. NHIỆM VỤ

- Lựa chọn đối tượng thuỷ sản nuôi phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương,

Lựa chọn hình thức nuôi (nuôi trong ao, nuôi trong bể,...) và diện tích nuôi;

- Tìm hiểu kĩ thuật nuôi, thời vụ, cách chăm sóc và quản lí đối tượng thuỷ sản nuôi;

- Lập kế hoạch cho việc nuôi và chăm sóc loại thuỷ sản đã chọn;

- Tính chi phí cho việc nuôi và chăm sóc loại thuỷ sản đã chọn

- Ví dụ: ao nuôi diện tích 100 m² thì lập kế hoạch và tính toán số lượng giống, thức ăn trên diện tích 100 m².

3. VẬT LIỆU, DỤNG CỤ

- Vật liệu: giấy, bút, thước kẻ, máy tính cầm tay;

- Phương tiện hỗ trợ: máy tính có kết nối internet.

4. QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ NUÔI THUỶ SẢN

- Bước 1: Chuẩn bị ao nuôi, xử lí nước.

+ Thiết kế ao.

+ Xử lí ao nuôi.

+ Xử lí nước.

- Bước 2: Thả con giống.

- Bước 3: Chăm sóc, quản lí.

- Bước 4: Thu hoạch.

5. CÂU HỎI GỢI Ý

- Nguồn lợi thuỷ sản ở địa phương em có ưu thế gì? Nhóm em lựa chọn đối tượng thuỷ sản nào để lập kế hoạch nuôi?

- Ao nuôi đặt ở địa điểm nào? Dự kiến việc thiết kế, xử lí ao nuôi và nước nuôi thực hiện như thế nào?

- Dự kiến thời gian bao lâu sẽ thu hoạch? Thu hoạch theo cách nào?

- Dự kiến kích thước và khối lượng trung bình của cá, tôm thương phẩm đạt được bao nhiêu khi thu hoạch?

6. SẢN PHẨM

- Bài thuyết minh kế hoạch nuôi dưỡng và chăm sóc một loại thủy sản.

- Bảng tính chi phí cho việc nuôi dưỡng và chăm sóc thủy sản.

7. ĐÁNH GIÁ DỰ ÁN

- Sản phẩm dự án được đánh giá theo các tiêu chí sau:

- Cấu trúc bài báo cáo: đầy đủ nội dung, rõ ràng, chỉ tiết, chi phí hợp lí,

- Trình bày kết quả dự án trước lớp: diễn đạt tự tin, trôi chảy, thuyết phục.