Nội dung lý thuyết
Các phiên bản khácNước có những đặc điểm ảnh hưởng trực tiếp tới các loài thủy sản như:
- Có khả năng hòa tan các chất vô cơ và hữu cơ.
=> Bón phân hữu cơ và vô cơ để cung cấp chất dinh dưỡng phát triển các loại tảo và thức ăn tự nhiên khác cho tôm, cá.
- Nhiệt độ của nước ổn định và điều hòa hơn nhiệt độ không khí trên cạn.
- Thành phần khí oxygen thấp và cacbor dioxide cao hơn không khí trên cạn.
- Là thức ăn có sẵn trong ao, hồ.
- Gồm:
+ Thực vật phù du.
+ Thực vật đáy.
+ Động vật phù du.
+ Động vật đáy.
- Là thức ăn do con người tạo ra để cung cấp cho thủy sản.
- Gồm:
+ Thức ăn thô: phụ phẩm nông nghiệp và phụ phẩm công nghiệp: bột cá, bã bia,...
+ Thức ăn viên: là thức ăn được sản xuất với quy mô công nghiệp.
- Ao nuôi phải thiết kế hợp lí, có hệ thống cấp, thoát nước; đáy phẳng, dốc nghiêng về cống thoát.
- Trước khi nuôi cần tháo cạn nước, phơi khô đáy, diệt côn trùng, địch hại.
- Tiến hành xử lí nước:
+ Biện pháp vật lí.
+ Biện pháp hóa học.
- Con giống khỏe mạnh.
- Không chứa mầm bệnh.
- Có nguồn gốc rõ ràng.
a. Cho ăn
- Thức ăn và cách cho ăn:
+ Thức ăn cân đối thành phần, đủ chất dinh dưỡng.
+ Cách cho ăn: chia nhỏ cho ăn nhiều lần.
- Thời gian cho ăn:
+ Sáng: 6 – 8 giờ, chiều 4 – 6 giờ.
+ Yêu cầu: đúng giờ, đúng số lượng, đúng chất lượng, đúng vị trí.
b. Quản lí
- Kiểm tra ao nuôi: kiểm tra bờ, cống, màu nước, lượng oxygen, thức ăn dư.
- Kiểm tra sự tăng trưởng của tôm, cá: giúp đánh giá tốc độ tăng trưởng và điều chỉnh thức ăn phù hợp.
c. Phòng và trị bệnh cho tôm, cá
- Phòng bệnh: giúp tôm cá luôn khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển bình thường, không nhiễm bệnh.
- Trị bệnh: sử dụng thảo dược, hóa chất hoặc kháng sinh.
Hai phương pháp thu hoạch thủy sản:
- Phương pháp thu từng phần: thu hoạch con đạt chuẩn, giữ lại con nhỏ.
- Phương pháp thu hoạch toàn bộ: thu triệt để khi đạt chuẩn.
a. Nhiệt độ
- Phụ thuộc: điều kiện khí hậu, thời tiết, môi trường, phản ứng hóa học, sự phân hủy chất hữu cơ.
- Dụng cụ đo nhiệt độ: nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế điện tử.
b. Độ trong
- Là tiêu chí đánh giá độ tốt, xấu của nước nuôi thủy sản.
- Độ trong của nước dựa vào độ sâu nhìn thấy đĩa Secchi.
a. Đo nhiệt độ của nước nuôi thủy sản
- Bước 1: Nhúng nhiệt kế, giữ 5 – 10 phút.
- Bước 2: Đọc kết quả.
b. Đo độ trong của nước nuôi thủy sản
- Bước 1: Nhúng đĩa Secchi xuống nước và ghi độ sâu đĩa.
- Bước 2: Thả đĩa Secchi sâu hơn và ghi độ sâu đĩa.