Nội dung lý thuyết
Các phiên bản khácBài 5: Thực hành chiết cành
Dao sắc, kéo cắt cành, khay đựng vật liệu và dụng cụ (mỗi loại một chiếc)
Mảnh PE trong để bó bầu kích thước 20x30cm
Dây buộc bằng lạt hoặc dây hóa học
Đất bột, mùn hữu cơ, rơm chặt nhỏ
Cành cây cam, chanh, bưởi, nhãn hoặc vả
Chọn cành chiết → Khoanh vỏ → Trộn hỗn hợp bó bầu → Bó bầu → Cắt cành chiết
Bước 1. Chọn cành chiết
Cành mập, có 1 – 2 năm tuổi, đường kính từ 0,5 – 1,5 cm.
Nằm giữa tầng tán và vươn ra ánh sáng, không bị sâu bệnh.
Bước 2. Khoanh vỏ
Dùng dao khoanh vỏ cành chiết ở vị trí cách chạc cành từ 10 - 15 cm.
Độ dài phần khoanh từ 1,5 - 2,5 cm.
Bóc hết lớp vỏ rồi cạo sạch phần vỏ trắng sát phần gỗ rồi để khô.
Bước 3. Trộn hỗn hợp bó bầu
Trộn 2/3 đất với 1/3 mùn, bèo tây, chất kích thích ra rễ và làm ẩm tới 70% độ ẩm bão hoà.
Bước 4. Bó bầu
Bôi thuốc kích thích ra rễ vào vết cắt khoanh vỏ ở phía trên hoặc trộn cùng với đất bó bầu
Bó giá thể bầu vào vị trí chiết cho đều, hai đầu nhỏ dần. Phía ngoài bọc mảnh PE trong rồi buộc hai đầu.
Kích thước bầu đường kính từ 6- 8cm, dài 10- 12cm. Cũng có thể tuỳ thuộc vào loại cây, đường kính cành chiết.
Bước 5. Cắt cành chiết
Sau 30 - 60 ngày quan sát bầu đất thấy rễ xuất hiện và có màu vàng ngà thì cắt cành chiết ra khỏi cây.
Bóc vỏ PE bó bầu rồi đem giâm ở vườn ươm.
Bảng thực hiện động tác
Bảng sai, hỏng nguyên nhân và cách khắc phục
Như tên tiêu đề của bài Thực hành chiết cành, sau khi học xong bài này các em cần nắm vững các nội dung trọng tâm sau:
Biết cách chiết cành đúng thao tác và kỹ thuật.
Làm được các thao tác của quy trình chiết cành cây ăn quả.
Đảm bảo an toàn lao động và giữ vệ sinh sạch sẽ