Bài 39: Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi

Nội dung lý thuyết

Các phiên bản khác
0
4 coin

     Chế biến vầ dự trữ thức ăn cho vật nuôi

I, Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn 

1: Chế biến thức ăn 

- chế biến thức ăn làm tăng mùi vị , tăng tính ngon miệng , để vật nuôi vật nuôi khi ăn dễ tiêu hoá , ngoài ra còn giảm độ thô cứng và loại chất độc hại .

2: Dự trữ thức ăn

- Dự trữ thức ăn nhằm dực chữ cho thức ăn đủ cho vật nuôi có thể phơi khô hoặc ủ xay 

II, Các phương pháp chế biến thức ăn 

1: Các phương pháp  chế biến thức ăn :

-Có 4 phương pháp 

+Phương pháp vật lí: cắt ( đối cới thức ăn thô xanh: rau cỏ ), nghiền nhỏ ( đối với hạt ), xử lý nhiệt ( thức ăn độc hại khó tiêu : đậu nành)

+Phương pháp hoá học : kiềm hoá rơm rạ , đườn hoá bột 

+Phương pháp vi sinh vật học : ủ men 

+Phương pháp thức ăn hỗn hợp : hỗn hợp

2: Một số biện pháp dụ trữ thức ăn

-có 2 phương pháp 

+ dự trữ thức ăn ở dạng khô : phơi hoặc sấy 

+dự trữ ở dạng nhiều nước : ủ xanh thức ăn

Khách