Nội dung lý thuyết
Các phiên bản khác- Để phân chia các loại quả người ta có thể căn cứ vào các đặc điểm sau:
+ Hình dạng quả.
+ Màu sắc.
+ Kích thước.
+ Số lượng hạt.
+ Quả ăn được hay quả không ăn được.
+ Quả khô hay quả mọng nước, …
- Ví dụ:
* Phân chia các loại quả trên theo số lượng hạt.
+ Quả nhiều hạt là quả na, quả thanh long, quả cà chua, quả đu đủ, quả mướp đắng, quả dưa chuột.
+ Quả một hạt là quả vải, quả bơ, quả xoài, quả chôm chôm, quả đào, quả nhãn.
* Phân chia các loại quả trên theo màu sắc.
+ Quả màu đỏ gồm quả cà chua, quả chôm chôm, quả thanh long, quả vải.
+ Quả màu xanh gồm quả na, quả bơ, quả mướp đắng, quả dưa chuột.
+ Quả màu vàng gồm quả đào, quả xoài, quả đu đủ.
- Dựa vào đặc điểm của vỏ quả người ta chia thành 2 nhóm là quả khô và quả thịt.
a. Quả khô
- Đặc điểm: khi chín thì vỏ khô, cứng và mỏng.
- Phân loại: quả khô gồm 2 loại là quả khô tự nẻ và quả khô không tự nẻ.
* Quả khô nẻ: khi chín thì vỏ quả tự nứt ra giúp phát tán hạt.
+ Lưu ý: khi thu hoạch các loại quả khô tự nẻ này thì phải thu hoạch trước khi quả chín vì khi quả chín thì vỏ quả sẽ tự nứt ra làm hạt rơi ra ngoài ta không thu hoạch được.
+ Ví dụ: quả bông, quả đỗ, quả cải, …
* Quả khô không nẻ: khi chín vỏ quả không tự nứt ra.
+ Ví dụ: quả thìa là, quả chò, …
b. Quả thịt
- Đặc điểm: khi chín mềm, vò dày chứa đầy thịt quả bên trong.
- Phân loại: quả thịt gồm 2 loại là quả mọng và quả hạch.
* Quả mọng: quả gồm toàn thịt, khi dùng dao cắt ngang quả thì cắt dễ dàng.
+ Ví dụ: quả cà chua, quả cam, quả chanh, quả dưa hấu, quả đu đủ, …
* Quả hạch: bên trong quả có hạch cứng bọc lấy hạt, khi dùng dao cắt ngang quả thì khó cắt.
+ Ví dụ: quả đào, quả quả táo ta, quả mơ, quả mận, …