Nội dung lý thuyết
Các phiên bản khácMột trong những ứng dụng của công nghệ vi sinh là khai thác, sử dụng các vi sinh gây bệnh cho sâu, bệnh hại cây trồng để sản xuất ra các chế phẩm sinh học bảo vệ cây trồng. Các chế phẩm này ngày càng được ưa chuộng vì chúng không gây độc cho con người và không làm ô nhiễm môi trường.
Hình 1. Quy trình sản xuất chế phẩm Bt theo công nghệ lên men hiếu khí
Hiện nay người ta đã phát hiện hơn 250 bệnh virus ở 200 loài sâu bọ. Ở giai đoạn sâu non, sâu dễ bị nhiễm virus nhất.
Hình 2. Quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm virus trừ sâu
Có rất nhiều nhóm nấm gây bệnh cho sâu. Trong số này có hai nhóm: nấm túi và nấm phân trắng được ứng dụng rộng rãi trong phòng trừ dịch hại cây trồng.
Sau khi bị nhiễm nấm, cơ thể sâu bị trương lên. Nấm càng phát triển thì các hệ cơ quan của sâu bọ càng bị ép vào thành cơ thể. Sâu bọ yếu dần rồi chết.
Hình 3. Quy trình sản xuất chế phẩm nấm trừ sâu
Thế nào là chế phẩm sinh học bảo vệ thực vật?
Gợi ý trả lời:
Chế phẩm sinh học bảo vệ thực vật là sử dụng chế phẩm có chứa vi sinh vật gây bệnh cho sâu, bệnh hại cây trồng.
Điền nội dung vào bảng dưới đây:
Tên chế phẩm |
Nguồn gốc |
Biểu hiện khi sâu bị nhiễm |
---|---|---|
Chế phẩm vi khuẩn |
||
Chế phẩm virus |
||
Chế phẩm nấm |
Gợi ý trả lời:
Tên chế phẩm |
Nguồn gốc |
Biểu hiện khi sâu bị nhiễm |
---|---|---|
Chế phẩm vi khuẩn |
Baccillus thuringiensis có tinh thể prôtêin độc |
Làm cho cơ thể sâu hại bị tê liệt và chết sau 2- 4 ngày. |
Chế phẩm virus |
Virus nhân đa diện NPV |
Làm cho cơ thể sâu hại mềm nhũn, do các mô tan rã, màu sắc và độ căng của cơ thể biến đổi. |
Chế phẩm nấm |
Nấm túi |
Làm cơ thể sâu hại trương lên do các hệ cơ quan bị ép vào thành cơ thể. |
Nấm phấn trắng |
Cơ thể sâu cứng lại và trắng ra như rắc bột. |
Sau khi học xong Bài 20: Ứng dụng công nghệ vi sinh sản xuất chế phẩm bảo vệ thực vật, các em cần nắm vững các nội dung trọng tâm:
Nguyễn Trần Vân Anh đã đóng góp một phiên bản khác cho bài học này (8 tháng 1 2022 lúc 21:50) | 0 lượt thích |