so sánh cấu tạo tế bào động vật thực vật
so sánh cấu tạo tế bào động vật thực vật
Tham khảo
Điểm giống nhau
Cấu trúc tế bào động vật & thực vật đều gỗm có màng, tế bào chất & nhân với các thành phần & chức năng tương tự như :
Màng sinh chất :
đều được cấu tạo bởi thành phần cơ bản là lipit & prôtêin. Trên màng sinh chất đều có các lỗ nhỏ giúp cho sự trao đổi chất giữa tế bào với môi trường ngoài.
Tế bào chất :
đều là chất dịch mang các bào quan đảm nhiệm các chức năng giống nhau ở tế bào thực vật & tế bào động vật như :
Ti thể :
cung cấp nguồn năng lượng cho các hoạt động tế bào nhờ hoạt động oxi hóa thường xuyên xảy ra trong ti thể.
Thể Gôngi :
đảm nhiệm chức năng bài tiết cho tế bào & cơ thể.
Ribôxôm :
nơi xảy ra tổng hợp protein cho tế bào & cơ thể.
Thể hòa tan :
tham gia vào chức năng bảo vệ tế bào & cơ thể.
Lưới nội chất :
tham gia vào quá trình vận chuyển protein & các chất khác
cho tế bào.
Nhân tế bào :
đều có các thành phần :
Màng nhân:
giúp trao đổi chất giữa nhân với tế bào chất, tham gia vào quá
trình phân chia tế bào.
Nhân con :
tham gia chức năng tổng hợp ribôxôm của tế bào.
Chất nhiễm sắc :
hình thành nhiễm sắc thể có vai trò quan trọng trong sự
sinh sản & di truyền của tế bào.
Hình minh họa so sánh tế bào thực vật và tế bào động vật
Điểm khác nhau:
Bảng so sánh sự khác nhau giữa tế bào thực vật & tế bào động vật
Nhận xét
Ý nghĩa của những điểm giống nhau :Những điểm giống nhau về cấu tạo & chức năng giữa tế bào động vật & tế bào thực vật là cơ sở của những kết luận sau đây :
Tế bào là đơn vị cấu trúc của mọi cơ thể sống.
Tế bào là đơn vị chức năng của mọi cơ thể sống.
Thực vật & động vật có cùng một nguồn gốc chung trong quá trình tiến hóa.
Ý nghĩa của những điểm khác nhau :Tuy cấu trúc & chức năng giữa tế bào động vật & tế bào thực vật về cơ bản giống nhau, nhưng mội số cấu tạo về bào quan khác nhau giữa thực vật & động vật được hình thành để phù hợp với phương thức sống khác nhau.
Thí dụ :
Thực vật có phương thức sống thường cố định & không tự bắt mỗi nên có những cấu trúc phù hợp như : có màng xenlulô cứng để tự bảo vệ, có lục lạp để quang hợp, có bột lạp để dự trữ tỉnh bột, có không bào lớn để dự trữ nước …
Từ những điểm khác nhau giữa tế bào động vật & tế bào thực vật chứng tỏ rằng động vật & thực vật tuy phát sinh từ một nguồn chung nhưng đã tiến hóa theo 2 hướng khác nhau : hướng tự dưỡng ở thực vật & hướng dị dưỡng ở động vật.
Vi khuẩn gồm có mấy dạng?
Vi khuẩn có thể chia thành 3 dạng chính:
1. Hình cầu (coccus): Đây là dạng vi khuẩn có hình dạng cầu, có thể tồn tại đơn lẻ (coccus đơn) hoặc tạo thành các nhóm hoặc chuỗi.
2. Hình cầu kép (diplococcus): Đây là dạng vi khuẩn có hình dạng cầu nhưng tồn tại dưới dạng cặp đôi, liên kết với nhau bởi các liên kết siêu tinh thể.
3. Hình que (bacillus): Đây là dạng vi khuẩn có hình dạng dài như que, có thể có hoặc không có nhánh. Vi khuẩn hình que thường di động bằng cách sử dụng flagellum.
2 nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh cho người nhiễm vi khuẩn
(1) chỉ sử dụng kháng sinh khi thật sự bị nhiễm khuẫn
(2) cần lự chọn đúng loại kháng sinh và có sự hiểu biết về thể trạng người bệnh
(3) dùng kháng sinh đúng cách
(4) dùng kháng sinh đủ thời gian
(5) dùng kháng sinh cho mọi trường hợp nhiễm khuẫn
lựa chọn đáp án đầy đủ nhất
A [1], [2], [3],[ 4], [5] B [1], [2],[3] C [2],[ 3],[ 4], [5] D [1],[ 2], [3],[ 4],
Vi khuẩn trong sữa chua tốt cho:
A. da và hệ thống cơ bắp B. da, hệ tuần hoàn và hệ tiêu hóa
C. xương, cơ bắp D. não bộ, xương
Tại sao ăn sữa chua hằng ngày có thể giúp chúng ta ăn cơm ngon miệng hơn ?
Thao khảm
Ăn sữa chua hằng ngày có thể giúp chúng ta ăn cơm ngon miệng hơn vì:
- Trong sữa chua có chứa các lợi khuẩn có tác dụng tiêu hóa lactose giúp chúng ta dung nạp thức ăn tốt hơn
- Ngoài ra, vitamin B trong sữa chua giúp kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng
Tham khảo
2. Tại sao ăn sữa chua hàng ngày có thể giúp con người ăn cơm ngon miệng hơn? - Trắc nghiệm Sinh học
Tham khảo: Ăn sữa chua hằng ngày có thể giúp chúng ta ăn cơm ngon miệng hơn vì:
Ăn sữa chua hằng ngày có thể giúp chúng ta ăn cơm ngon miệng hơn vì:
- Trong sữa chua có chứa các lợi khuẩn có tác dụng tiêu hóa lactose giúp chúng ta dung nạp thức ăn tốt hơn
- Ngoài ra, vitamin B trong sữa chua giúp kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng
Tên bệnh | Tác nhân gây bệnh | Biểu hiện bệnh |
Bệnh tiêu chảy | Trực khuẩn đường ruột | ... |
... | ... | ... |
Tên bệnh | Tác nhân gây bệnh | Biểu hiện bệnh |
Bệnh tiêu chảy | Trực khuẩn đường ruột | Đầy bụng, sôi bụng; Tiêu chảy liên tục, nhiều lần, lúc đầu phân lỏng, sau toàn nước |
bệnh tả | Tác nhân gây bệnh là Vi khuẩn Vibrio cholerae. | phân toàn nước đục như nước vo gạo. |
Tên tác nhân: Shigella, thuộc họ vi khuẩn đường ruột Enterobacteriaceae. - Sau thế chiến thứ hai đến nay, thường phân lập được S. sonnei ở các nước phát triển.
Các bn ơi kẻ bảng và làm vào chỗ " ... " nhé !
Giúp mik với các bn ơi.Mik cần gấp lắm lun.
Tại sao ăn sữa chua hàng ngày giúp chúng ta ăn cơm ngon miệng hơn?
!!HELP MIK NHA!!
Giúp ăn ngon miệng: Vitamin B trong sữa chua giúp kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng. ... Ngoài ra, sữa chua còn cung cấp các vi khuẩn có lợi giúp ngăn ngừa chứng viêm loét dạ dày. - Hạn chế sâu răng: Sữa chua cung cấp canxi cho răng chắc khỏe và giúp vệ sinh răng miệng, chống lại vi khuẩn có mùi.
Ăn sữa chua hằng ngày có thể giúp chúng ta ăn cơm ngon miệng hơn vì:
- Trong sữa chua có chứa các lợi khuẩn có tác dụng tiêu hóa lactose giúp chúng ta dung nạp thức ăn tốt hơn
- Ngoài ra, vitamin B trong sữa chua giúp kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng
Vì có men vi sinh giúp cơ thể tham gia làm trao đổi chất nhanh và tốt hơn
Con hãy nêu vai trò của vi khuẩn đối với con người và sự sống trên trái đất cũng như ứng dụng của chúng trong đời sống của con người.
!!HELP ME!!
* Trong tự nhiên:
- Xác động vật và lá, cành cây rụng xuống đất được vi khuẩn ở trong đất phân hủy thành mùn rồi thành muối khoáng cung cấp cho cây sử dụng để chế tạo thành chất hữu cơ nuôi sống cơ thể.
- Một số vi khuẩn phân hủy không hoàn toàn các chất hữu cơ thành các hợp chất đơn giản hơn chứa cacbon. Những chất này bị vùi lấp hoặc lắng sâu xuống đất trong thời gian dài, không bị phân hủy tiếp tục nữa, tạo thành than đá hoặc dầu lửa.
* Trong đời sống:
- Một số vi khuẩn khác ( ví dụ vi khuẩn cộng sinh với rễ cây họ Đậu tạo thành các nốt sần) có khả năng cố định đạm. Do đó trồng các cây họ Đậu có nốt sần sẽ bổ sung được nguồn chất đạm cho đất.
- Nhiều vi khuẩn gây hiện tượng lên men và được con người sử dụng để chế biến một số thực phẩm như muối dưa, muối cà, làm dấm, làm sữa chua…
- Vi khuẩn còn có vai trò trong công nghệ sinh học: tổng hợp Prôtêin, vitamin B12 , axít glutamic để làm mì chính ( bột ngọt), làm sạch nguồn nước thải và môi trường nước nói chung, sản xuất các sợi thực vật, …
Ứng dụng của vi khuẩn trong đời sống con người:
- Sản xuất phân bón
- Làm sữa chua
- Muối dưa, muối cà
- Làm tương, làm mắm
* Trong tự nhiên:
- Xác động vật và lá, cành cây rụng xuống đất được vi khuẩn ở trong đất phân hủy thành mùn rồi thành muối khoáng cung cấp cho cây sử dụng để chế tạo thành chất hữu cơ nuôi sống cơ thể.
- Một số vi khuẩn phân hủy không hoàn toàn các chất hữu cơ thành các hợp chất đơn giản hơn chứa cacbon. Những chất này bị vùi lấp hoặc lắng sâu xuống đất trong thời gian dài, không bị phân hủy tiếp tục nữa, tạo thành than đá hoặc dầu lửa.
* Trong đời sống:
- Một số vi khuẩn khác ( ví dụ vi khuẩn cộng sinh với rễ cây họ Đậu tạo thành các nốt sần) có khả năng cố định đạm. Do đó trồng các cây họ Đậu có nốt sần sẽ bổ sung được nguồn chất đạm cho đất.
- Nhiều vi khuẩn gây hiện tượng lên men và được con người sử dụng để chế biến một số thực phẩm như muối dưa, muối cà, làm dấm, làm sữa chua…
- Vi khuẩn còn có vai trò trong công nghệ sinh học: tổng hợp Prôtêin, vitamin B12 , axít glutamic để làm mì chính ( bột ngọt), làm sạch nguồn nước thải và môi trường nước nói chung, sản xuất các sợi thực vật,..
Ứng dụng của vi khuẩn trong đời sống con người:
- Sản xuất phân bón
- Làm sữa chua
- Muối dưa, muối cà
- Làm tương, làm mắm
vẽ bản đồ tư duy môn sinh học bài vi khuẩn
Tham Khảo:
Sơ đồ tư duy - Hoc24
nêu các căn bệnh do virus gây ra
Các bệnh chính do virus gây ra:
1 - Ebola. Nó là một căn bệnh gây ra bởi virus cùng tên (Ebola). ...
2 - Viêm dạ dày ruột. Viêm dạ dày ruột được gọi là 'bệnh viêm dạ dày'. ...
3 - Sốt xuất huyết. ...
4 - Sốt vàng da. ...
5 - Cảm cúm. ...
6 - Bệnh Thủy đậu. ...
7 - HIV / AIDS. ...
8 - Viêm gan siêu vi.
Tham khảo
Nhiễm trùng đường hô hấp.
Nhiễm trùng đường tiêu hóa.
Nhiễm trùng phát ra ngoài da.
Nhiễm virus viêm gan.
Nhiễm trùng thần kinh.
Bệnh sốt xuất huyết.
Nhiễm trùng da hoặc niêm mạc.
Bệnh nhiều cơ quan.