Tại sao bảo quản nông sản, thực phẩm, rau quả, người ta phải khống chế sao cho cường độ hô hấp luôn ở mức tối thiểu?
Tại sao bảo quản nông sản, thực phẩm, rau quả, người ta phải khống chế sao cho cường độ hô hấp luôn ở mức tối thiểu?
- Vì mục tiêu bảo quản là bảo tồn chất lượng và số lượng của đối tượng bảo quản.
- Vì nếu cường độ hô hấp lớn hơn mức tối thiểu thì sẽ nhanh chóng tiêu hao chất lượng và số lượng của đối tượng bảo quản. Khi cho hô hấp cao wa trình hô hấp sẽ xảy ra cao lúc đó nó sẽ phân giải hết các chất hữu cơ tạo ra CO2 và nước nó sẽ phân hủy nông sản làm cho nông sản mau hỏng hơn => Giảm thu nhập kinh tế. Vì vậy trong bảo quản nông sản, thực phẩm, rau quả người ta phải khống chế sao cho cường độ hô hấp luôn ở mức tối thiểu
Vì mục đích của bảo quản là bảo tồn số lượng và chất lượng vật bảo quản, mà hô hấp mạnh sẽ tiêu hao nhanh chóng số lượng và chất lượng vạt bảo quản(giảm thu nhập kinh tế.Vì vậy bão quản nông sản, thực phẩm, rau quả người ta phải khống chế sao cho cường độ hô hấp luôn ở mức tối thiểu.
1 gen có số lkH bằng 24 số chu kì xoắn của gen,gen này sao mã đã đòi hỏi mtcc 1440rG,720rU,480rX.trong mỗi pt mARN sinh ra có A-G=180 ,U-X=60
a) tính số nu từng loại của gen
b)tìm số pt mARN sinh ra và số lượng từng rn của mỗi pt mARN
c)đc biết khi gen sao mã mt nội bào đã chứa 1000rn tự do gồm 4 loain có tỉ lệ bằng nhau.tìm số rn tự do mỗi loại còn dư thừa sau khi gen hoàn tất qt sao mã nói trên.
Năng lượng ánh sáng
a/ 6CO2 + 12 H2O C6H12O6 + 6 O2 + 6H2O Hệ sắc tố
Năng lượng ánh sáng
b/ 6CO2 + 12 H2O C6H12O6 + 6 O2 Hệ sắc tố
Năng lượng ánh sáng
c/ CO2 + H2O C6H12O6 + O2 + H2O Hệ sắc tố
Năng lượng ánh sáng
a/ 6CO2 + 6 H2O C6H12O6 + 6 O2 + 6H2Hệ sắc tố
2. Vì sao lá cây có màu xanh lục?a/ Vì diệp lục a hấp thụ ánh sáng màu xanh lục.
b/ Vì diệp lục b hấp thụ ánh sáng màu xanh lục.
c/ Vì nhóm sắc tố phụ (carootênôit) hấp thụ ánh sáng màu xanh lục.
d/ Vì hệ sắc tố không hấp thụ ánh sáng màu xanh lục.
3. Vì sao lá có màu lục?
A. Do lá chứa diệp lụcB. Do lá chứa sắc tố carôtennôit
C. Do lá chứa sắc tố màu xanh tím D. Do lá chứa sắc tố màu xanh tím
4. Sắc tố nào tham gia trực tiếp chuyển hóa năng lượng mặt trời thành ATP, NADPH trong quang hợp?
A. Diệp lục a B. Diệp lục b
C. Diệp lục a. b D. Diệp lục a, b và carôtenôit
5. Ý nào sau đây không đúng với tính chất của chất diệp lục
A. Hấp thụ ánh sáng ở phần đầu và cuối của ánh sáng nhìn thấy
B. Có thể nhận năng lượng từ các sắc tố khác
C. Khi được chiếu sáng có thể phát huỳnh quang
D. Màu lục liên quan trực tiếp đến quang hợp
6. Cấu tạo của lục lạp thích nghi với chức năng quang hợp:
A. màng tilacôit là nơi phân bố hệ sắc tố quang hợp, nơi xảy ra các phản ứng sáng
B. xoang tilacôit là nơi xảy ra các phản ứng quang phân li nước và quá trình tổng hợp ATP trong quang hợp
C. chất nềnstrôma là nơi diễn ra các phản ứng trong pha tối của quá trình quang hợp
D. cả 4 phương án trên
7. Pha sáng diễn ra ở vị trí nào của lục lạp?
a/ Ở chất nền.b/ Ở màng trong.
c/ Ở màng ngoài.d/ Ở tilacôit.
8. Chất nhận CO2 của chu trình Canvin là:
A. Ribulozơ-1,5 diP B. AOAC. PEPD. APG
9. Chất nhận CO2 của chu trình C4 là:
A. Ribulozơ-1,5 diP B. AOAC. PEPD. APG
10. Giai đoạn quang hợp thực sự tạo nên C6H12C6 ở cây mía là:
A. Quang phân li nước B. Chu trình CanVin
C. Pha sáng. D. Pha tối.
11. Vì sao thực vật C4 có năng suất cao hơn thực vật C3?
a.Vì tận dụng được nồng độ CO2 b.Vì nhu cầu nước thấp
c.Vì tận dụng được ánh sáng cao d.Vì không có hô hấp sáng
12. Điểm bù CO2 là:
a/ Nồng độ CO2 tối đa để cường độ quang hợp và cường độ hô hấp bằng nhau.
b/ Nồng độ CO2 tối thiểu để cường độ quang hợp thấp hơn cường độ hô hấp.
c/ Nồng độ CO2 tối thiểu để cường độ quang hợp lớn hơn cường độ hô hấp.
d/ Nồng độ CO2 tối thiểu để cường độ quang hợp và cường độ hô hấp bằng nhau
13. Nồng độ CO2 trong không khí là bao nhiêu để thích hợp nhất đối với quá trình
quang hợp?
a/ 0,01%. b/ 0,02%. c/ 0,04% d/ 0,03%
14. Tăng năng suất cây tròng thông qua sự điều khiển quang hợp là:
A. Tăng diện tích lá. B.Tăng cường độ quang hợp.
C. Tăng hệ số kinh tếD. Tăng diện tích lá, tăng cường độ quang hợp, tăng hệ số kinh tế
15. Vai trò quan trọng nhất của hô hấp đối với cây trồng là gì?
A.Cung cấp năng lượng chống chịuB.Tăng khả năng chống chịu
C.Tạo ra các sản phẩm trung gianD.Miễn dịch cho cây
16. Hệ số hô hấp (RQ) là:
a/ Tỷ số giữa phân tử H2O thải ra và phân tử O2 lấy vào khi hô hấp.
b/ Tỷ số giữa phân tử O2 thải ra và phân tử CO2 lấy vào khi hô hấp.
c/ Tỷ số giữa phân tử CO2 thải ra và phân tử H2O lấy vào khi hô hấp.
d/ Tỷ số giữa phân tử CO2 thải ra và phân tử O2 lấy vào khi hô hấp.
17. Hệ tuần hoàn hở có ở động vật nào?
a/ Đa số động vật thân mềm và chân khớp.
b/ Các loài cá sụn và cá xương.
c/ Động vật đa bào cơ thể nhỏ và dẹp.
d/ Động vật đơn bào.
18. Máu chảy trong hệ tuần hoàn kín như thế nào?
a/ Máu chảy trong động mạch dưới áp lực cao, tốc độ máu chảy chậm.
b/ Máu chảy trong động mạch dưới áp lực thấp, tốc độ máu chảy chậm.
c/ Máu chảy trong động mạch dưới áp lực thấp, tốc độ máu chảy nhanh.
d/ Máu chảy trong động mạch dưới áp lực cao hoặc trung bình, tốc độ máu chảy nhanh.
19. Ý nào không phải là ưu điểm của tuần hoàn kín so với tuần hoàn hở?
a/ Tim hoạt động ít tiêu tốn năng lượng.
b/ Máu chảy trong động mạch với áp lực cao hoặc trung bình.
c/ Máu đến các cơ quan nhanh nên dáp ứng được nhu cầu trao đổi khí và trao đổi chất.
d/ Tốc độ máu chảy nhanh, máu đi được xa.
20. Hệ dẫn truyền tim hoạt động theo trật tự nào?
a/ Nút xoang nhĩ → Hai tâm nhĩ và nút nhĩ thất → Bó his → Mạng Puôc – kin → Các tâm nhĩ, tâm thất co.
b/ Nút nhĩ thất → Hai tâm nhĩ và nút xoang nhĩ → Bó his → Mạng Puôc – kin → Các tâm nhĩ, tâm thất co.
c/ Nút xoang nhĩ → Hai tâm nhĩ và nút nhĩ thất → Mạng Puôc – kin → Bó his → Các tâm nhĩ, tâm thất co.
d/ Nút xoang nhĩ → Hai tâm nhĩ → Nút nhĩ thất → Bó his → Mạng Puôc – kin → Các tâm nhĩ, tâm thất co.
1a, 2d, 3b, 4a, 5c, 6d, 7d, 8a, 9c, 10d, 11d, 12d, 13d, 14d, 15c, 16d, 17a, 18d, 19a, 20a mk ko chắc chắn 100% đâu bài lm tham khảo thoi nhé
Tại sao khi bón phân cho cây người ta nói "Trông trời, trông đất, trông cây"?
Bạn phải chú ý đến câu, nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống. Trông trời tức là trông thời tiết không nên trông lúc trời mưa, hay trời nắng làm ngập úng hay khô hạn cho cây hay không. Trông đất, mức độ phù hợp của đất với cây trồng, mỗi loại cây trồng có bộ rễ phù hợp một loại đất khác nhau. Còn trong cây tức là xem mức độ phát triển, tình trạng sức khỏe của cây, khi cây trong điều kiện tốt, thì mới đem trồng ra môi trường bên ngoài bạn ạ!
Trông trời: cầu mưa để phân tan trong nưởc
Trông đất: ẩm để rễ cây dễ hút dưỡng chất
Trông cây: để xm cây có khỏe ko, có bệnh j ko
tl theo mk hoy nha...
1.vì sao để bảo quản nông sản người ta thường phơi khô, để nơi cao ráo hoặc cất trữ trong phòng có hàm lượng CO2 lớn?
2. Trong trồng trọt vì sao cần làm đất tơi xốp , có hệ thống thoát nước cây mới sinh trưởng tốt?
3. Ở 1 số loại cây vào đầu buổi sáng sớm chúng ta quan sát thấy có những giọt nước ở mép lá. Hãy giải thích?
4. Nếu cắt đứt thân cây thì hiện tượng gì xảy ra? Hãy giải thích?
Câu 1: vi khuẩn nốt sần giúp ích như thế nào tới sự sinh trưởng của thực vật.
Câu 2: Tại sao sau 1 thời gian trời âm u kéo dài, khi thu hoạch người ta thấy hàm lượng ion NO3- trong rau xanh đều cao hơn mức cho phép sử dụng.
Câu 3: Cho biết những ưu thế của thực vật C4 so với thực vật C3.
Câu 4; Biểu hiện của cây trồng thiếu Fe và Mg có gì khác nhau.
Câu 5: Trình bày mối quan hệ chặt chẽ giữa ánh sáng và quá trình trao đổi nitơ giữa nhiệt độ và quá trinhf hấp thụ khoáng.
các cây ăn thịt '' bắt mồi '' chủ yếu để lấy chất nào sau đây :
A. nước
B. protein
C. lipit
D. nito
Trong công tác phủ xanh đất trống đồi trọc người ta trồng cây keo lá trùm , keo tai tượng có tác dụng gì? Bạn nào trả lời giúp t câu này với , cảm ơn ạ !
1. Hô hấp sáng xảy ra liên tục ở ba bào quan kế tiếp nhau theo trình tự?
A. lục lạp -> perôixôm -> ti thể
B. ti thể -> perôixôm -> lục lạp
C. lục lạp -> ti thể -> perôixôm
D. perôixôm -> ti thể -> lục lạp
2. Khi bảo quản nông sản ( thóc,ngô) người ta thường phơi hoặc sấy khô nông sản, việc làm này nhằm mục đích gì?
A. giảm hàm lượng nước trong nông sản để ức chế quá trình hô hấp
B. Tăng nhiệt độ của nông sản để ức chế quá trình hô hấp
C. Tiêu diệt vi sinh vật có trong nông sản nên ức chế quá trình hô hấp
D. Tăng hàm lượng ôxi để ức chế quá trình hô hấp
3. Dựa vào pha tối quang hợp, hãy cho biết loài thực vật nào sau đây không cùng nhóm với các loài thực vật còn lại?
A. Mía
B. Ngô
C. Lúa
D. Cao lương
4.Khi nói về mối quang hệ giữa hô hấp và môi trường, có bao nhiêu phát biểu đúng trong các phát biểu sau?
(1). Cường độ hô hấp tỉ lệ thuẩn với hàm lượng nước, (2). Nồng độ CO2 cao sẽ ức chế quá trình hô hấp, (3). Khi nhiệt độ tăng vượt nhiệt độ tối ưu thì cường độ hô hấp tăng, (4). Nồng độ CO2 tỉ lệ nghịch với quá trình hô hấp
A. 4 B.1 C.3 D.2
5. Sản phẩm của sự phân giải kị khí từ axit pyruvic là?
A. rượu êtilic + ATP + nhiệt
B. rượu êtilic + CO2 + ATP
C.axit lactic + ATP + nhiệt
D. axit lactic + ATP + CO2 + NHIỆT
6. Con đường thoát hơi nước qua khí khổng có đặc điểm nào sau?
A. Lượng nước thoát ra ít
B. Phụ thuộc vào số lượng khí khổng trên bề mặt lá
C. Không được điều tiết
D. Không phụ thuộc vào hàm lượng nước của cây
7. Ở thực vật, sự phân giải kị khí xảy ra khi nào, kết quả tạo ra?
A. cây thiếu ôxi, axit pyruvic + CO2
B. rễ cây bị ngập úng, hạt ngâm vào nước hoặc điều kiện thiếu ôxi, rượu êtilic và axit lactic
C. cây thiếu ôxi, axit pyruvic + rượu + axit lactic
D rễ cây bị ngập úng, hạt ngâm vào nước, rượu êtilic hoặc axit lactic
8. Có bao nhiêu phát biểu đúng về vai trò của thoát hơi nước trong các phát biểu sau?
(1). tạo động lực tận cùng bên trên thúc đẩy quá trình hút nước, (2). tạo điều kiện cho dòng mạch gỗ và mạch rây, (3) tạo điều kiện cho CO2 đi vào, (4). làm giảm nhiệt độ bề mặt lá
A.3 B.1 C.2 D.4
9. Trong các chất sau đây, có bao nhiêu chất là sản phẩm của pha sáng quang hợp?
1. H2O 2.CO2 3.O2 4.ADP 5.ATP 6.Pvô cơ 7.NADP+ 8.NADPH 9.C6H12O6
A.4 B.5 C.6 D.3
cơ thể thực vật chủ yếu là nước đúng hay sai
một số Cây cần nhiều nước và muối khoáng còn một Số thì ít đúng hay sai
tất cả giai đoạn của Cây đều cần nước như nhau đúng hay sai
Trả lời giúp mình Nha