Bài 6. Các phân tử sinh học

ML
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Từ tinh bột sang đường mantozo enzyme amylase có trong nước bọt.

Trả lời bởi Buddy
ML
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

- Đơn phân cấu tạo nên các phân tử protein là các amino acid. Có khoảng 20 loại amino acid chính tham gia cấu tạo protein với trật tự khác nhau.

- Liên kết giữa các đơn phân tạo nên phân tử protein là liên kết peptide. Liên kết peptide được hình thành giữa nhóm carboxyl của amino acid này với nhóm amino của amino acid bên cạnh.

Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt
ML
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Vai trò của ribose, deoxyribose và glucose trong tế bào:

- Ribose là một thành phần cấu tạo nên nucleotide - đơn phân cấu tạo nên RNA, thành phần cấu tạo nên ATP cung cấp năng lượng sinh học cho tế bào,…

- Deoxyribose là một thành phần cấu tạo nên nucleotide - đơn phân cấu tạo nên DNA;… 

- Glucose là đơn phân cấu tạo nên disaccharide, polysaccharide; là nguyên liệu chủ yếu trong hô hấp tế bào để cung cấp năng lượng cho tế bào;…

Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt
ML
Hướng dẫn giải Thảo luận (2)

Những đặc điểm giống nhau giữa tinh bột và glycogen là:

+ Đều là polysaccharide những hợp chất có cấu trúc đa phân

+ Các đơn phân glucose kết hợp với nhau bằng liên kết glycoside

+ Được hình thành do qua nhiều phản ứng ngưng tụ.

Những đặc điểm khác nhau giữa tinh bột và cellulose về cấu tạo mạch carbon:

+ Tinh bột: mạch phân nhánh bên

Trả lời bởi Mai Trung Hải Phong
ML
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Trái cây sấy khô,mía,sữa chua ít béo,bơ đậu phộng,...

Trả lời bởi Pham Minh Tue
ML
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

a) Các loại carbohydrate được phân loại dựa trên tiêu chí là số đơn phân cấu tạo nên hợp chất đó. 

b) Các loại carbohydrate, số lượng gốc đường (đơn phân) và cho ví dụ về mỗi loại carbohydrate:

Loại carbohydrate

Số lượng

gốc đường

Ví dụ

Monosaccharide

1

Glucose, fructose, ribose, galactose,…

Disaccharide

2

Sucrose (có nhiều trong quả, mía, củ cải đường), lactose (có trong sữa),…

Polysaccharide

Nhiều hơn 2

Tinh bột, glycogen, cellulose,…

Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt
ML
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Đơn phân cấu tạo nên:

Polysaccharide: Đường đơn (glucose, galactose, fructose)

Polypeptit: Các loại amino acid (alanine, glycine, phenylalanine, tyrosine,...)

DNA: Đường deoxyribose, 4 loại nucleotide (adenine, thymine, guanine, cytosin)

RNA: Đường ribose, 4 loại nucleotide (adenine, uracil, guanine, cytosin)

Trả lời bởi Phước Lộc
ML
Hướng dẫn giải Thảo luận (2)

Các loại thực phẩm ở bốn tầng trong tháp dinh dưỡng cung cấp cho chúng ta những loại hợp chất sau:

- Tầng 1: Cung cấp tinh bột (carbohydrate) có trong cơm, ngô, khoai tây, bánh mì, ngũ cốc, các loại hạt, nui. 

- Tầng 2: Cung cấp vitamin và chất khoáng có trong các loại rau, quả. 

- Tầng 3: Cung cấp chất đạm (protein) có trong thịt, bơ, trứng, sữa, cá.

- Tầng 4: Cung cấp chất béo (lipid).

Trả lời bởi Pham Minh Tue
ML
Hướng dẫn giải Thảo luận (2)

- Trong tháp dinh dưỡng của người ở hình 6.1, nhóm thực phẩm chứa tinh bột chiếm tỉ lệ cao nhất.

- Giải thích: Nhóm thực phẩm chứa tinh bột chiếm tỉ lệ cao nhất trong tháp dinh dưỡng vì tinh bột đóng vai trò dự trữ, cung cấp năng lượng chủ yếu trong tế bào.

Trả lời bởi Pham Minh Tue
ML
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

a) Thành phần cấu tạo của sucrose là glucose (mạch vòng) và fructose (mạch vòng).

b) Phân tử glucose mất đi 1 H, phân tử fructose mất đi 1 nhóm OH tạo thành 2 gốc tự do. Sau đó 2 gốc này bắt nhau bằng liên kết glycosidic. H và OH liên kết lại với nhau thành nước.

Trả lời bởi Phước Lộc