Bài 6. Các phân tử sinh học

ML
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Các nguyên tố chính cấu tạo nên phân tử amino acid: C,H,O,N

Trả lời bởi 𝓫𝓪̣𝓷 𝓷𝓱𝓸̉ ('・ω・')
ML
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Người ta thu thập các mẫu có chứa tế bào như niêm mạc miệng, chân tóc vì: 

- Trong các mẫu chứa tế bào như niêm mạc miệng, chân tóc,… có chứa DNA – đặc trưng của mỗi loài, mỗi cá thể. Nhờ đó, có thể xác định được cá nhân hoặc mối quan hệ họ hàng giữa các cá nhân.

- Ngoài ra, mẫu xét nghiệm DNA huyết thống từ niêm mạc miệng là một trong những loại mẫu xét nghiệm có thể tự thu mẫu. Với những thao tác dễ thực hiện, dụng cụ thu mẫu đơn giản mà người thực hiện thu mẫu có thể tự chuẩn bị dụng cụ thu mẫu mà không cần đến máy móc kĩ thuật phức tạp nào; việc thu mẫu sẽ an toàn, không đau và không có bất kì dấu vết hay di chứng nào cho người được thu mẫu. 

Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le
ML
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Trái cây sấy khô,mía,sữa chua ít béo,bơ đậu phộng,...

Trả lời bởi Pham Minh Tue
ML
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

+ Chiếm 5%: mRNA

+ Chiếm 10-20%: tRNA

+ Chiếm 80%: rRNA

Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt
ML
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Những thực phẩm giàu protein:

- Thịt

- Cá

- Sữa

- Trứng

- Sữa chua

- Phô mai

- Yến mạch

- Tôm 

Trả lời bởi 𝓫𝓪̣𝓷 𝓷𝓱𝓸̉ ('・ω・')
ML
Hướng dẫn giải Thảo luận (2)

Các loại thực phẩm ở bốn tầng trong tháp dinh dưỡng cung cấp cho chúng ta những loại hợp chất sau:

- Tầng 1: Cung cấp tinh bột (carbohydrate) có trong cơm, ngô, khoai tây, bánh mì, ngũ cốc, các loại hạt, nui. 

- Tầng 2: Cung cấp vitamin và chất khoáng có trong các loại rau, quả. 

- Tầng 3: Cung cấp chất đạm (protein) có trong thịt, bơ, trứng, sữa, cá.

- Tầng 4: Cung cấp chất béo (lipid).

Trả lời bởi Pham Minh Tue
ML
Hướng dẫn giải Thảo luận (2)

- Trong tháp dinh dưỡng của người ở hình 6.1, nhóm thực phẩm chứa tinh bột chiếm tỉ lệ cao nhất.

- Giải thích: Nhóm thực phẩm chứa tinh bột chiếm tỉ lệ cao nhất trong tháp dinh dưỡng vì tinh bột đóng vai trò dự trữ, cung cấp năng lượng chủ yếu trong tế bào.

Trả lời bởi Pham Minh Tue
ML
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

a) Thành phần cấu tạo của sucrose là glucose (mạch vòng) và fructose (mạch vòng).

b) Phân tử glucose mất đi 1 H, phân tử fructose mất đi 1 nhóm OH tạo thành 2 gốc tự do. Sau đó 2 gốc này bắt nhau bằng liên kết glycosidic. H và OH liên kết lại với nhau thành nước.

Trả lời bởi Phước Lộc
ML
Hướng dẫn giải Thảo luận (2)

Trong 22 loại amino acid, có đến 9 amino acid cơ thể con người không thể tự tổng hợp được (phenylalanine, valine, threonine, tryptophan, methionine, leucine, isoleucine, lysine, và histidine). Các loại amino acid còn lại được tổng hợp dựa trên 9 loại trên. Những loại amino acid này chỉ có thể được cung cấp thông qua quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng. Vì vậy, chúng ta cần phải ăn đa dạng các loại thức ăn để cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng giúp cơ thể tồn tại và phát triển.

Trả lời bởi Phước Lộc
ML
Hướng dẫn giải Thảo luận (2)

Đặc điểm cấu tạo của triglyceride thể hiện chức năng dự trữ năng lượng trong tế bào cao hơn polysaccharide: So với polysaccharide, phân tử triglyceride có tỉ lệ C và H cao hơn, tỉ lệ O thấp hơn.

Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt