Bài 20: Dân cư và hoạt động sản xuất ở vùng Tây Nguyên

ML
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Tham khảo!

- Hình 1, hình 2 cho em biết những hoạt động sản xuất chính ở vùng Tây Nguyên là:

+ Trồng trọt các loại cây công nghiệp, như: chè, cao su, cà phê, hồ tiêu,…

+ Xây dựng các nhà máy thủy điện.

Trả lời bởi Thanh An
ML
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

- Một số dân tộc ở vùng Tây Nguyên có thể kể đến như: Kinh, Gia Rai, Ê Đê, Ba Na, Mạ...

-  Tây Nguyên có quy mô dân số khoảng 5932 nghìn người, mật độ dân số khoảng 109 người/km2.

- So với các vùng khác, Tây Nguyên là vùng có quy mô dân số và mật độ dân số thấp nhất tính đến năm 2020.

Trả lời bởi Hà Quang Minh
ML
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Tham khảo!

Một số cây công nghiệp: cà phê, hồ tiêu, cao su, chè,...

Vật nuôi chủ yếu: bò, bò sữa

Phân bố chủ yếu ở Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắk

Trả lời bởi Thanh An
ML
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Một số nhà máy thủy điện:Ialy, Sê San 3, An Khê, Ayun Ha, Đrây Hlinh, Buôn Kuôp, Đồng Nai 4, Đồng Nai 3,...

Trả lời bởi Thanh An
ML
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

- Cây cà phê được trồng nhiều ở các tỉnh: Gia Lai; Đăk Lăk; Đăk Nông.

- Cây hồ tiêu được trồng nhiều ở các tỉnh: Gia Lai; Đăk Lăk; Đăk Nông.
- Cây cao su được trồng nhiều ở các tỉnh: Kon Tum; Gia Lai; Đăk Lăk

- Cây chè được trồng nhiều ở các tỉnh: Gia Lai; Lâm Đồng.

- Bò được nuôi nhiều ở các tỉnh: Kon Tum; Gia Lai; Đăk Lăk; Lâm Đồng

Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le
ML
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Học sinh nhìn bản đồ và điền thông tin còn thiếu trích xuất từ bản đồ.

Trả lời bởi Anh Lê Quốc Trần
ML
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Tham khảo!

Ở Việt Nam nhắc tới cà phê chúng ta sẽ nghĩ ngay đến một địa danh nổi tiếng với những loại cà phê thượng hạng vào bậc nhất trên thế giới đó chính là vùng Tây Nguyên. Cà phê Tây Nguyên nổi tiếng thường được trồng nhiều nhất ở hai tỉnh Đắc lắc và Gia Lai. 

Cà phê Tây Nguyên Arabica là một trong các loại cafe nổi tiếng ở Việt Nam, đặc thù của loại cà phê này đó là nó có hạt hơi dài và thường được trồng ở độ cao trên 600m chủ yếu nó được trồng ở tỉnh Lâm Đồng nơi có khí hậu mát mẻ. Quả cà phê Arabica thông thường sẽ được thu hoạch sau đó lên men bằng hình thức ngâm nước cho nở sau đó mới rửa sạch rồi sấy. Chính vì thế mà hương vị của cà phê Arabica hơi chua, đây cũng là lời giải thích cho rất nhiều người khi uống cà phê thường thấy hơi chua, đó chính là ở cách chế biến. Vị hơi chua được coi là một đặc điểm khác biệt của loại cà phê Arabica này.

Trả lời bởi Thanh An