Bài 10: Thang pH

ML
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Tham khảo: 

pH có ý nghĩa to lớn trong thực tiễn. Nhiều quá trình hoá học trong tự nhiên, trong sản xuất và trong cơ thể sống diễn ra trong điều kiện pH ổn định, một sự thay đổi đáng kể về pH có thể dẫn tới những ảnh hưởng không mong muốn tới các quá trình này. Do đó cần phải quan tâm đến pH của môi trường nước, môi trường đất để có biện pháp can thiệp kịp thời nhằm duy trì được pH tối ưu đối với đời sống của người, động vật, thực vật.

Trả lời bởi Nguyễn Lê Phước Thịnh
ML
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

kết luận a đúng vì dung dịch là quỳ tím hóa đỏ là axit mà axit có độ pH<7

Trả lời bởi Ngô Hải Nam
ML
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Ruộng bị chua là ruộng có môi trường acid, pH < 7. Ruộng càng chua thì pH càng thấp. Khi bón vôi cho ruộng, vôi sẽ trung hoà acid làm cho pH của môi trường tăng lên

Trả lời bởi Nguyễn Lê Phước Thịnh
ML
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)
Dung dịchGiấm ănNước xà phòngNước vôi trong
pH3811

 

Trả lời bởi Nguyễn Lê Phước Thịnh
ML
Hướng dẫn giải Thảo luận (2)

chanh: 2

cam: 3

táo: 3,5

dưa hấu: 9

Trả lời bởi Nguyễn Lê Phước Thịnh
ML
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Bia: 4

Nước uống có gas: 6

sữa tươi: 3

Trả lời bởi Nguyễn Lê Phước Thịnh
ML
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

dạ dày có pH khoảng 3 đến 4 vì dạ dày chứa axit `HCl`

Trả lời bởi Ngô Hải Nam
ML
Hướng dẫn giải Thảo luận (2)

Tham khảo :

Ban đầu nước ép bắp cải tím có màu tím.

- Cốc 1: thêm vào nước vắt từ quả chanh thấy dung dịch chuyển màu đỏ tím.

- Cốc 2: thêm vào dung dịch nước rửa chén (bát) thấy dung dịch chuyển màu xanh vàng.

- Cốc 3: thêm vào nước xà phòng thấy dung dịch chuyển màu xanh vàng.

- Cốc 4: thêm vào giấm ăn thấy dung dịch chuyển màu đỏ tím.

Nhận xét: Nước ép bắp cải tím có nhiều màu sắc phụ thuộc vào pH. Có thể dùng nước ép bắp cải tím như một chất chỉ thị màu để xác định một cách định tính môi trường dung dịch.

Trả lời bởi Đào Tùng Dương