Ta có:
\(x^2-xy=6x-5y-8\)
\(\Rightarrow x^2-6x+8=xy-5y\)
\(\Rightarrow x^2-6x+8=y\left(x-5\right)\) (1)
Nếu x = 5, thay vào phương trình ta có:
3 = 0y.(vô lí, phương trình vô nghiệm)
\(\Rightarrow\) Chia cả hai vế của (1) cho x-5 ta có:
\(y=\dfrac{x^2-6x+8}{x-5}=\dfrac{x^2-6x+5+3}{x-5}=x-1+\dfrac{3}{x-5}\)
Vì \(y\in Z\) nên ta có \(\dfrac{3}{x-5}\in Z\Rightarrow x-5\inƯ\left(3\right)\)
Từ đó ta tìm được các nghiệm (x;y) của phương trình là:(6 ; 8) ; (4 ; 0);(8 ; 8) ; (2 ; 0).
Phần lập bảng với thử chọn bạn tự làm nha!
Đúng 0
Bình luận (0)