Chương II- Nhiệt học

DH

Tại sao khi rót nước sôi vào cốc thủy tinh dày dễ bị vỡ hơn cốc mỏng? Muốn cốc khỏi bị vỡ khi rót nước sôi vào thì làm thế nào?

HV
12 tháng 4 2017 lúc 0:03

Khi cho nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì lớp thủy tinh bên trong lòng cốc sẽ hấp thu nhiệt và giãn nở ra, tuy nhiên vì thành cốc dày nên nhiệt sẽ không kịp truyền đến lớp thủy tinh bên ngoài cốc làm cho lớp này giãn nở không kịp. Khi lớp cốc trong nở ra sẽ tạo ra lực đẩy lớp cốc ngoài là cho cốc bị vỡ.

Ở cốc thủy tinh thành mỏng thì không bị như vậy vì thành mỏng hơn thì nhiệt độ truyền đến lớp thủy tinh ngoài nhanh hơn làm cho lớp trong và lớp ngoài giãn nở ra gần như đồng thời làm cốc không bị vỡ.

Để khắc phục hiện tượng này ta có thể tráng qua cốc bằng nước nóng trước khi rót nước vào để làm cho lớp cốc ngoài không bị giãn nở chậm. Hoặc một cách khác khá phổ biến là để một chiếc thìa hoặc muỗng kim loại vào trong cốc. Chiếc thì sẽ hấp thụ nhiệt lượng và tỏa ra môi trường khắc phục được hiện tượng.

Bình luận (0)
ST
10 tháng 4 2017 lúc 19:45

- Tại vì khi cốc đang ở trạng thái lạnh ( mát) nếu ta cho nước sôi vào thì phần bên trong của cái cốc dày sẽ nở ra vã sẽ bị vỡ cốc.

- ta nên cho một chút nước sôi vào trước rồi lắc (tráng) đều để những lớp thuỷ tinh đó nở ra dần.

bye

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
NT
Xem chi tiết
VA
Xem chi tiết
AC
Xem chi tiết
VN
Xem chi tiết
NH
Xem chi tiết
KC
Xem chi tiết
HD
Xem chi tiết
HT
Xem chi tiết
VL
Xem chi tiết