Chương II- Nhiệt học

HV

tại sao cốc thủy tinh dày lại dễ vỡ vì nước nóng hơn cốc thủy tinh mỏng

 

 

CL
17 tháng 2 2016 lúc 20:38

vì cốc thủy tinh dày đổ nc nóng bên trong nóng bên ngoài ko kịp nóng bên trong giãn nở ra ép bên ngoài làm li bị vỡ còn li mỏng thì kịp nóng toàn bộ nên ko bị vỡ

Bình luận (0)
ML
17 tháng 2 2016 lúc 21:39

Vì khi cốc thủy tinh dày có nước nóng bên trong thì cốc bên trong sẽ nóng và giãn nở ra nhưng lớp ngoài vẫn chưa đủ nóng thì 2 lớp cốc sẽ đối nhau gây nên hiện tượng cốc thủy tinh dãy dễ vỡ vì nước nóng hơn cóc thủy tinh mỏng

Bình luận (0)
TM
23 tháng 2 2016 lúc 10:38

rót nước sôi vào những ly thủy tinh thông thường có thành dày thì sẽ bị vỡ vì :khi rót nước sôi đột ngột vào thành li dày , thành thủy tinh phía trong tăng nhiệt độ làm thành bên trong dãn nở vì nhiệt nhiều . thành bên ngoài không tiếp xúc trực tiếp với nước sôi vì ta chỉ rót nước bên trong dẫn đến nhiệt độ của thành bên ngoài thấp hơn nên co lại . thành bên trong nở, còn thành ngoài co lại . chính sự mâu thuẫn này làm cho thành ly vỡ ra.còn đối với thành ly mỏng thì khoảng cách ngăn cách giữa hai thành ly rất nhỏ nên cách nhiệt rất ít dẫn đến dãn nở vì nhiệt đồng đều nên không vỡ .

Bình luận (0)
NB
26 tháng 2 2016 lúc 20:36

Vì khi bị nóng lên,lớp thủy tinh trong nóng lên quá nhanh còn lớp ngoài thì chưa kịp nóng nên lớp ngoài sẽ trở thành vật cản khiển vỡ cốc,còn cốc mỏng thì vì hai lớp thủy tinh không cách xa nhau nên sự nở vì nhiệt gần như đồng đều.

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
TH
Xem chi tiết
DH
Xem chi tiết
DN
Xem chi tiết
H24
Xem chi tiết
MN
Xem chi tiết
CP
Xem chi tiết
DA
Xem chi tiết
HG
Xem chi tiết
EC
Xem chi tiết