Chương II- Nhiệt học

CP

vì sao chúng ta ko nên ăn những thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh?

vì sao khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày dễ vỡ hơn cốc thủy tinh nóng?

DV
8 tháng 3 2016 lúc 19:45

1.

 Không nên ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Lý do đơn giản là vì răng và lợi của chúng ta có rất nhiều mạch máu nhỏ. Và nhiệt độ tăng hoặc giảm quá nhanh có thể làm tổn thương các mạch máu này. Việc này có thể dẫn đến hỏng răng hoặc tổn hại đến thần kinh. 
Một chi tiết thêm là miệng, lưỡi và thực quản có cấu tạo để trung hỏa nhiệt rất tốt, vì thế nóng hay lạnh đều khó ảnh hưởng.

2. 

Khi đổ nước sôi vào cốc, lớp trong của cốc bị nóng trước, lập tức giãn nở ra, nhưng lớp ngoài thì vẫn lạnh, chưa kịp giãn nở. Thuỷ tinh ở bên trong ra sức ép lớp bên ngoài. Khi cốc có 1 vết rạn nhỏ, do "hiệu ứng vết nứt" vết nứt nhanh chóng phát triển, nếu vượt qua giới hạn, cốc có thể vỡ ngay lập tức. 
Với cốc thuỷ tinh mỏng, vì lớp trong và bên ngoài bị nóng lên gần như nhau, nên cũng đồng thời trương nở ra, do đó không bị vỡ.

Bình luận (0)
PH
8 tháng 3 2016 lúc 22:02

Mày còn hỏi à? Học ở lớp rồi màoe

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
DH
Xem chi tiết
H24
Xem chi tiết
TI
Xem chi tiết
TH
Xem chi tiết
HV
Xem chi tiết
NT
Xem chi tiết
DN
Xem chi tiết
MN
Xem chi tiết
HG
Xem chi tiết