* Cách sơ chế nguyên liệu :
- Ngâm: giúp làm mềm nguyên liệu, chủ yếu là các nguyên liệu được bảo quản bằng cách làm đông. Ngoài ra, ngâm thực phẩm còn góp phần làm trôi máu hoặc bụi bẩn bám trong các ngách khó rửa của nguyên liệu và giúp nguyên liệu có màu sắc tươi hơn.
- Rửa – Khử trùng: được xem là bước sơ chế cơ bản nhất và cần phải thực hiện với tất cả các loại nguyên liệu sau khi mua về. Cũng tương tự như khi ngâm, có những nguyên liệu chỉ cần rửa với nước, song cũng có những nguyên liệu có mùi tanh khá nặng như cá cần phải rửa với rượu, giấm hoặc chanh mới giúp khử hết mùi.
- Chần: là thao tác giúp loại bỏ cặn bã và làm mềm trước thực phẩm giúp chế biến dễ dàng hơn.
- Thái, xay, ướp gia vị,...
* Các cách chế biến món ăn :
Quy trình : trộn các gia vị cho vào nồi hoặc chảo cho đến khi có mùi rồi mới để thực phẩm vào và chế biến
VD : Chế biến món thịt bò xào hành tây :
Bước 1: Phi thơm tỏi, gừng, phần thân trắng của hành lá, hành tây với khoảng 2 thìa dầu ăn vào đảo chừng 1 phút. Bạn nhớ xào hành vừa phải và đảo nhanh tay nhé bởi hành tây chín quá sẽ mất ngọt.
Bước 2: Trút thịt bò vào xào, thêm chút rượu trắng, nêm gia vị 1/2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, đảo đều. Xào nhanh tay và để lửa lớn để thịt bò mềm nhé.
Bước 3: tới khi thịt và hành cùng chín tới thì cho hành lá cắt khúc vào, đảo đều. Rắc hạt tiêu rồi bắc ra.
* Cách trang trí món ăn :
- Sử dụng một số loại hoa tỉa dùng trang trí món ăn để trang trí xung quanh hoặc tại một góc đĩa
- Xếp trộn hỗn hợp món ăn vào đĩa
- Dùng một món trang trí có điểm nhấn về màu sắc và hình dáng dùng để lên trên món ăn
(Mk chỉ biết sơ qua thế thôi nhé, nếu sai thì cho mk xin lỗi)