Là để cân bằng dinh dưỡng,đổi khẩu vị,đổi món cho bớt ngán,...
Việc phân nhóm thức ăn giúp cho người tổ chức bữa ăn có thể mua đủ các loại thực phẩm cần thiết mà không bị nhầm lẫn và giúp cho việc thay đổi món ăn đỡ nhàm chán, hợp với khẩu vị,... mà vẫn đảm bảo được cân bằng các chất dinh dưỡng theo yêu cầu của bữa ăn.
Là thay thức ăn hằng ngày bằng thức ăn khác nhau trong cùng nhóm để thành phần và giá trị dinh dưỡng không thay đổi
Mục đích là giúp cho người ăn không bị ngán mà vẫn có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong các món ăn cùng nhóm khác