- Các loại đường gồm:
1. Đường đơn (ví dụ như glucozơ, fructozo, galactozo) có chức năng chủ yếu là cung cấp năng lượng cho tế bào, cấu tạo nên các đường đôi và đường đa, cấu tạo ADN, ARN (đối với đường ribozo và deoxiribozơ)
2. Đường đôi (ví dụ: Mantozơ, lactozơ, saccarozơ) có chức năng cung cấp năng lượng, cấu tạo đường đa
3. Đường đa (ví dụ: Tinh bột, glicogen, xenlulozơ) có chức năng dự trữ năng lượng, cấu trúc (ví dụ như xenlulozơ cấu tạo nên thành tế bào thực vật)
-1 số loại đường đa:(polisaccarit)
+Tinh bột: là dạng dự trữ C và ATP của TV là nguồn lương thực chính của con người
+Glicôgen: Là dạng dự trữ C và ATP của ĐV có nhiều ở gan và cơ. Khi glicogen phân giải sẽ cho ra nhiều phân tử glucozo cung cấp nhiên liệu cho tế bào , khi glucozo thừa sẽ đc tổ hợp thành glicogen dự trữ trong gan và cơ
+Xenlulozơ: Là dạng cacbohidrat phức tạp cấu tạo nền thành TB TV vững chắc
ATP: Năng lượng
C: Cacbon